Cộng hòa Liên bang Đức

Cộng hòa Liên bang Đức

Đại hội lần thứ 4 Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Đức

Thứ ba 11/06/2013 | 11:30:00

Đại hội lần thứ 4 Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Đức Ban Chấp hành Hội đồng hương Vĩnh Phú ở Đức nhiệm kỳ 4 ra mắt đại hội. (Ảnh: Thanh Hải/Vietnam+)

Hội đồng hương Vĩnh Phú ở Đức đã tổ chức đại hội lần 4 với sự tham dự của đông đảo những người con "đất Tổ" đang sinh sống ở Đức.

Chiều 9/6 tại Nhà Văn hóa, Trung tâm thương mại Thái Bình Dương, thành phố Berlin, Hội đồng hương Vĩnh Phú tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức đại hội lần thứ 4 với sự tham dự của đông đảo những người con của "đất Tổ" đang làm ăn, sinh sống từ nhiều vùng miền của nước Đức và đại diện các hội đoàn trong cộng đồng người Việt ở Đức, đại diện nhiều công ty Đức và doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh tại Đức.

Hội đồng hương Vĩnh Phúc, Phú Thọ tại một số nước lân cận như Cộng hòa Séc, Ba Lan... cũng cử đại diện tới tham dự đại hội.

Đại hội được khai mạc với tiếng trống hội rộn ràng và điệu múa lân truyền thống. Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Đắc Nghiệp khẳng định bất cứ người Việt Nam nào cũng tự hào là con cháu vua Hùng, nhưng với những người con được sinh ra tại "đất Tổ" thì niềm tự hào ấy càng nhân lên gấp bội và càng hãnh diện khi điệu hát Xoan truyền thống cũng như tín ngưỡng thờ vua Hùng gần đây được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Từ khắp mọi miền trên nước Đức, những người đồng hương Vĩnh Phúc, Phú Thọ từ nhiều năm qua đã cùng đoàn kết, thân ái thành lập nên Hội đồng hương Vĩnh Phú, tạo sân chơi gắn kết và không ngừng phát triển.

Thay mặt ban chấp hành báo cáo Tổng kết công tác nhiệm kỳ và phương hướng cho nhiệm kỳ tới, Chủ tịch hội Lê Lương Cẩn khẳng định ban chấp hành và hội viên đã hoàn thành tốt công tác hội, tăng cường gắn kết tình cảm với bà con đồng hương trong và ngoài nước Đức, hoàn thiện trang web: vinhphu.eu để thông tin và làm cầu nối giữa bà con với trong nước.

Hội đã làm tốt công tác hiếu hỉ, khuyến học, tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng tại Đức và các hoạt động trong nước kêu gọi, tổ chức;  tăng cường giao lưu với các Hội đồng hương Vính Phúc, Phú Thọ tại các quốc gia lân cận. Thời gian tới, hội sẽ đẩy mạnh công tác khuyến học, tổ chức trại Hè cho các cháu, tiếp tục động viên, khuyến khích các cháu giành được thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

Đại hội đã rất cảm động khi được nghe kể về hành trình gian nan tìm cha người Việt Nam của anh Stefan Neubauer. Với sự giúp đỡ của hội viên và ban chấp hành hội, anh Neubauer, người cùng gia đình cũng được mời tới tham dự đại hội, đã tìm được người cha đang sinh sống tại Việt Nam từ lâu đã hoàn toàn mất liên lạc.

Không chỉ vậy, với tinh thần đùm bọc, tương thân tương ái, Hội còn quyên góp, ủng hộ Neubauer số tiền hơn 800 euro để  anh và gia đình nhỏ tại Đức có cơ hội biến ước mơ được gặp lại người cha tại Việt Nam thành hiện thực trong tương lai gần.

Cũng nhân dịp này, hội đã tổ chức trao giấy khen và tặng quà cho các cháu có thành tích học tập và rèn luyện tốt. Trong số  các con em hội viên, bên cạnh các cháu giành được kết quả học tập xuất sắc, nhiều cháu đã giành được thành tích cao trong thi đấu thể thao, cũng như được nhiều trường đại học lớn của Đức cùng lúc tiếp nhận.

Cháu Nguyễn Việt Đức đại diện các bạn đạt thành tích học tập tốt và vào được các trường đại học Đức đã phát biểu cảm ơn Hội  hứa sẽ cố gắng học tập tốt để không phụ lòng tin của cha mẹ và các bác trong Hội.
Đại hội đã chọn ra 22 thành viên vào Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ 2013- 2015.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tới dự và phát biểu chào mừng đại hội, Tham tán Công sứ Bùi Ngọc Toàn đánh giá cao các thành tích mà ban chấp hành và Hội đồng hương Vĩnh Phú đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt trong việc xây dựng và củng cố công tác hội,  động viên, giúp đỡ các hội  viên trong cuộc sống và kinh doanh, phát huy truyền thống hào hùng của những người con đất Tổ Hùng vương, tương thân tương ái và hướng về cội nguồn, quan tâm động viên các cháu đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện,  mang lại niềm tự hào cho gia đình và cộng đồng...

Cùng dự liên hoan ẩm thực với nhiều món ăn truyền thống, các hội viên  còn được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc do các nghệ sỹ cộng đồng và các ca sỹ từ trong nước sang biểu diễn. Đặc biệt, đội múa đến từ thành phố Cottbus đã mang đến cho đại hội một không khí đầm ấm, tràn đây tình cảm  quê hương với các điệu múa  truyền thống cũng như sự thành thạo tiếng Việt của ca sỹ nhí trong đội./.

Thanh Hải (TTXVN)