Cộng hòa Liên bang Đức

Cộng hòa Liên bang Đức

Đại lễ thượng nguyên và cầu an đầu năm ở Đức

Thứ hai 25/02/2013 | 08:41:00

Đại lễ thượng nguyên và cầu an đầu năm ở Đức Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Thanh Hải/Vietnam+)

Đoàn Hoằng pháp Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam đã tới Đức chủ trì đại lễ thượng nguyên và cầu an đầu năm mới.

Ngay từ những ngày đầu năm mới, Đoàn Hoằng pháp Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa Thích Giác Dũng, Ủy viên Ban hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, dẫn đầu, trong chuyến hoằng pháp tại châu Âu, đã tới Đức chủ trì đại lễ thượng nguyên và cầu an đầu năm mới cầu an lành, hạnh phúc cho bà con.

Điều này thể hiện sự quan tâm tới đời sống tâm linh của Phật tử và cộng đồng người Việt Nam đang sống xa quê hương.

Tối 23/2 (tức ngày 14/1 âm lịch), tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở thủ đô Berlin (Đức), đông đảo Phật tử, những người yêu kính đạo Phật, đại diện nhiều Hội đoàn trong cộng đồng người Việt và bà con đang kinh doanh trong Trung tâm đã tới dự buổi đại lễ.

Phát biểu khai mạc, bà Chu Thị Châu, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Đức, đã cảm ơn các vị cao tăng không quản ngại khó nhọc đem đến ánh sáng Phật pháp và tình cảm ấm áp, niềm hạnh phúc, an lành từ quê hương tới với bà con cộng đồng nhân dịp đầu Xuân mới.

Cũng nhân dịp này, bà Châu đã cảm ơn ban Lãnh đạo Trung tâm Đồng Xuân, các hội đoàn và bà con cộng đồng xa gần đã giúp đỡ và sát cánh bên Hội trong suốt những năm qua.

Trước khi chủ trì buổi lễ thượng nguyên cầu an theo đúng nghi lễ của Phật giáo, Thượng tọa Thích Giác Dũng đã có bài pháp thoại, trong đó giảng giải cho bà con ý nghĩa lễ thượngnguyên cầu an đầu năm mới, những phong tục tập quán xưa, giải đáp cho bà con những quan tâm trong cuộc sống thường nhật... giúp các Phật tử và bà con cộng đồng có cái nhìn đúng đắn hơn về những kiêng kị của người xưa, tránh tin theo những điều mê tín dị đoan, những kiêng kỵ không cần thiết.

Buổi lễ là dịp để Phật tử và bà con cộng đồng cùng lắng lòng, hướng đến những điều thiện và cùng cầu chúc Năm mới mang lại nhiều niềm vui, an lành và hạnh phúc trong cuộc sống.

Đối với Phật tử và bà con cộng đồng, đọng lại sau buổi lễ là những lời khuyên của bậc cao tăng, nên sống với "chánh tín" thay vì "mê tín", cùng suy ngẫm về việc làm và hành động của chính mình để tự quyết định cuộc sống hạnh phúc hay khổ đau, và chỉ gặt được "quả" tốt đẹp, hạnh phúc khi biết gieo "nhân" lành. Đối với các cháu thế hệ thứ hai tham gia tập luyện và biểu diễn các tiết mục văn nghệ tại buổi lễ, chắc chắn sẽ hiểu hơn về một phong tục đẹp của dân tộc, để qua đó thêm yêu quê cha, đất tổ./.

Thanh Hải/Berlin (Vietnam+)