"Lời dặn của Đại tướng sống mãi trong tim kiều bào"

Chủ nhật 13/10/2013 | 14:41:00

(Ảnh do Việt kiều Trịnh Ánh Sang cung cấp).

Ở cái tuổi đã trải qua nhiều thăng trầm của cuộc đời, bác Trịnh Ánh Sang, Việt kiều Australia, vẫn bật khóc khi nhắc tới sự ra đi của Đại tướng.

"Lời dặn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi trong trái tim kiều bào Việt Nam tại Australia," bác Trịnh Ánh Sang, Việt kiều định cư tại Adelaide, bang Nam Australia đã mở đầu cuộc trò chuyện với phóng viên TTXVN tại Australia như vậy.

Bác Trịnh Ánh Sang cho biết những Việt kiều như bác hay thế hệ con cháu sau này ở Adelaide nói riêng và Australia nói chung vô cùng ngưỡng mộ và thương tiếc một vị tướng tài của dân tộc, cầu phúc cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp an nghỉ nơi vĩnh hằng.

May mắn là người đã được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được Đại tướng động viên để tiếp tục phát huy các thành tựu nghiên cứu khoa học ở Việt Nam, bác Trịnh Ánh Sang cho biết mình có tình cảm rất đặc biệt với Đại tướng. Ở tuổi 69, cái tuổi đã trải qua khá nhiều những thăng trầm, buồn vui của cuộc đời, bác Trịnh Ánh Sang vẫn bật khóc khi nhắc tới sự ra đi của Đại tướng.

Bác Trịnh Ánh Sang kể rằng mình cảm thấy vô cùng hụt hẫng, đau buồn và thương tiếc khi biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Bác Trịnh Ánh Sang muốn thay mặt những Việt kiều tại Adelaide hôm nay tỏ tấm lòng tôn kính, ngưỡng mộ và thương tiếc một vị tướng tài của dân tộc đã ra đi.

Trong nghẹn ngào nước mắt, bác Trịnh Ánh Sang kể về kỷ niệm không bao giờ quên của mình khi được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Do nhiều năm là doanh nhân ưu tú, lại có đóng góp cho những thiết kế sản xuất phần mềm điện tử tự động hóa, ứng dụng thành công trong lĩnh vực sản xuất màn hình LED của Doanh nghiệp SSCD Hải Phòng, bác Trịnh Ánh Sang may mắn được thăm và trao đổi báo cáo với Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thành tựu ứng dụng thành công khoa học và công nghệ điện, điện tử tự động hóa tại Việt Nam.

Sau khi báo cáo xong, Đại tướng rất vui và động viên hãy phát huy vai trò của doanh nhân "Sáng tạo, trí tuệ, phát huy nội lực vươn tới tầm cao" cùng hội nhập theo kịp các nước trong khối ASEAN. Mỗi lần như vậy, bác Trịnh Ánh Sang lại như được tiếp thêm động lực để chắp cánh cho nhiều công trình mới của đất nước phát triển.

Nhìn lại bút ký lưu niệm của Đại tướng tặng, bác Trịnh Ánh Sang tâm sự nó như một định hướng cho các doanh nhân Việt Nam ngày đêm phấn đấu cống hiến sức mình xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

"Dĩ công vi thượng. Dựa vào dân. Trí tuệ đổi mới, sáng tạo. Trung hậu đoàn kết, hợp tác. Quyết làm và biết làm," những lời dặn đó của Đại tướng sẽ sống mãi trong trái tim kiều bào, để bà con tiếp tục đoàn kết gắn bó và phát huy nội lực của mình, hướng về xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh./.


Bút tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh do Việt kiều Trịnh Ánh Sang cung cấp)

Đỗ Vân/Sydney (Vietnam+)