Dạy tiếng Việt để phát triển thế hệ mầm non kiều bào

Thứ năm 26/09/2013 | 15:44:00

Dạy tiếng Việt để phát triển thế hệ mầm non kiều bào Thanh thiếu niên kiều bào tìm hiểu lịch sử phát triển dân tộc tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam hồi tháng 7/2013. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài sẽ giúp tăng cơ hội học tiếng mẹ đẻ tốt hơn cho mầm non kiều bào.

“Chúng tôi hiện đang có dự án rất lớn là xây dựng bộ sách giáo khoa để giảng dạy cho các cháu thanh niên, sinh viên kiều bào thế hệ thứ ba ở các nước trên thế giới.”

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết như vậy tại buổi họp báo về "Khóa tập huấn Chương trình giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài" tại Hà Nội, sáng nay (26/9).

Lớp học cho giáo viên

Lớp tập huấn lần đầu tiên được tổ chức có sự tham gia của 14 học viên là các giáo viên hiện đang giảng dạy tiếng Việt tại các nước và vùng lãnh thổ có nhu cầu học tiếng Việt cao như: Séc, Đức, Pháp, Đài Loan, Lào, Thái Lan… do cộng đồng hay các Hội đoàn người Việt ở đó tổ chức.

Theo đó, chương trình sẽ kéo dài trong một tháng, bao gồm các nội dung: trao đổi kinh nghiệm dạy tiếng Việt tại từng địa bàn; tập huấn trên lớp về phương pháp dạy tiếng Việt nói chung và qua các giáo trình tiếng Việt vui, quê Việt; dự giờ giảng dạy tiếng Việt tại một số trường phổ thông, trao đổi với các cơ sở nghiên cứu giáo dục tiếng Việt; thăm quan một số danh thắng, di tích tại Hà Nội, Vịnh Hạ Long, Ninh Bình...

Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức này nhằm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên kiều bào, nâng cao chất lượng giảng dạy, trình độ chuyên môn, sư phạm của giáo viên trong việc giảng dạy tiếng Việt theo giáo trình dành riêng cho người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn).

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đánh giá, ngoài những kiến thức chuyên môn, các hoạt động bên lề sẽ trực tiếp hỗ trợ việc dạy và học tiếng Việt, vừa góp phần giáo dục về lịch sử, truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam và công cuộc đổi mới toàn diện ở trong nước vừa gắn với sự phát triển của tiếng Việt trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Với số lượng hơn 4 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở hơn 100 nước và vùng lãnh thổ tại tất cả các châu lục trên thế giới, việc giảng dạy và học tiếng Việt từ lâu đã là nhu cầu thiết yếu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Vì thế, nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị ra đời năm 2004 đã tạo bước chuyển quan trọng trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài.

Đặc biệt, nhằm đưa Nghị quyết vào cuộc sống, đề án "Hỗ trợ việc giảng dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài" được Thủ tướng phê duyệt tháng 3/2004 do Bộ Giáo dục  và Đào tạo chủ trì với bốn nhóm nhiệm vụ chính đã thích ứng thực tiễn và đang phát huy hiệu quả.

Do công tác giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài có ý nghĩa quan trọng và mang tính chiến lược lâu dài nên tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn cho rằng khóa tập huấn sẽ đặt nền móng và là nòng cốt cho sự phát triển lâu dài.

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn: "Qua khóa tập huấn tiếng Việt lần này, các thầy cô sẽ hiểu biết thêm nhiều kiến thức về đất nước, về các vấn đề cần được đi sâu, mở rộng trong quá trình giảng dạy cho các em kiều bào trong thời gian tới."

Để phát triển mầm non kiều bào

Nói về chuyến về nước tham dự khóa tập huấn, thầy Lê Quốc Huy, giáo viên tiếng Việt tâm huyết ở Thái Lan chia sẻ: “Mỗi nước tuy có đặc trưng, hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng đều có chung nhiệm vụ, mục đích là giảng dạy cho thế hệ trẻ kiều bào ở nước ngoài biết nói, biết đọc, hiểu được nhiều về tiếng Việt, tạo cho các em có niềm hứng khởi, tích cực cập nhật thông tin ở trong nước. Sau lớp tập huấn lần này, chúng tôi sẽ cố gắng hết mình giảng dạy, truyền đạt kiến thức tiếng Việt cho các em một cách tốt nhất, hiệu quả nhất, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.”

Không chỉ giang rộng vòng tay đón bà con kiều bào trở về quê hương trau dồi kỹ năng giảng dạy tiếng mẹ đẻ cho các thế hệ trẻ ở nước ngoài mà Thủ tướng Chính phủ cũng đã cho phép từ năm 2013 trở đi, hàng năm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức những chuyến đi Trường Sa riêng cho bà con kiều bào.

“Thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài cũng chính là chủ nhân tương lai của đất nước nên chúng ta không được để các cháu thiệt thòi vì các cháu không biết tiếng Việt. Chúng ta không được phép để các cháu thiệt thòi vì các cháu không hiểu văn hóa Việt Nam. Chúng ta không được phép để các cháu thiệt thòi vì các cháu không được tiếp cận với những tinh hoa văn hóa dân tộc...," tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh

Theo Thứ trưởng, nếu không duy trì được tiếng Việt sẽ không duy trì được bản sắc, không bảo tồn cũng như phát triển được vốn quý tiếng Việt./.

Xuân Mai (Vietnam+)