Đại sứ quán VN ở nhiều nước tổ chức viếng Đại tướng

Chủ nhật 13/10/2013 | 18:05:00

Đại sứ quán VN ở nhiều nước tổ chức viếng Đại tướng Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng qua phố Tràng Tiền, Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Algeria và Israel đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở Sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 13/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức trang trọng lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự tham dự của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện đóng tại Bangkok, học sinh, sinh viên cùng bà con Việt kiều.

Đại sứ Việt Nam tại Bangkok Ngô Đức Thắng đã điểm lại tài năng, đức độ và công lao to lớn của Đại tướng trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam.

Ông cho rằng sự ra đi của Đại tướng đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân Việt Nam, cũng như với bạn bè quốc tế năm châu.

Với những đóng góp to lớn của Đại tướng, Việt Nam đã trở thành tấm gương và ngọn cờ đầu cho cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới trong thế kỷ XX.

Những chiến công của Đại tướng trong suốt hành trình lãnh đạo cuộc chiến tranh cách mạng của Việt Nam đã trở thành kim chỉ nam không chỉ đối với các cuộc cách mạng trên thế giới, mà còn trở thành nỗi ám ảnh cho những đối thủ thực dân, đế quốc bị đánh bại.

Đại sứ Ngô Đức Thắng xúc động nói: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một tấm gương sáng ngời về tình yêu quê hương, đất nước, về ý chí giành độc lập, tự do của dân tộc, quyết vượt mọi khó khăn, không khuất phục trước bất cứ kẻ thù nào, dẫn dắt Quân đội ta từ lúc ban đầu đến khi toàn thắng... Với lòng biết ơn vô hạn, trước vong linh Đại tướng, chúng ta nguyện nắm chặt tay nhau, đoàn kết một lòng, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của từng cá nhân và của tập thể và tiếp bước xứng đáng thế hệ cha ông."

Trong hai ngày mở Sổ tang, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã đón nhiều đoàn tới viếng Đại tướng, gồm đoàn của cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Pichai Ratakul, đoàn của Đại sứ quán Lào tại Bangkok, đoàn sinh viên Học viện công nghệ châu Á, đoàn bà con Việt kiều ở các tỉnh thành trên khắp Thái Lan.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Toàn thể cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam cùng đông đảo bà con Việt kiều đang sinh sống, học tập và làm việc tại Israel và bạn bè quốc tế đã đến tham dự lễ viếng để bày tỏ sự tiếc thương vô hạn và lòng thành kính đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Tel Aviv Tạ Duy Chính khẳng định Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sỹ Cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo quân sự và chính trị tài ba, người con trung hiếu của tổ quốc và nhân dân Việt Nam anh hùng.

Đại tướng được bạn bè quốc tế ngưỡng mộ và là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam. Tập thể cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Israel nguyện phấn đấu noi theo tấm gương sáng của Đại tướng.

Đại diện ngoại giao của nhiều nước và bạn bè quốc tế cũng đã đến viếng, gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự mất mát to lớn của nhân dân Việt Nam, khẳng định rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ đi vào lịch sử như nhà lãnh đạo vĩ đại, người đã có đóng góp to lớn cho độc lập và tự do của đất nước.

Một ngày trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Algiers (Algeria) cũng đã mở Sổ tang, treo cờ rủ và tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong bầu không khí xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Vũ Thế Hiệp thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Algeria thắp nén nhang trên bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đại sứ Vũ Thế Hiệp bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc đối với Đại tướng, người anh hùng dân tộc, một nhà quân sự kiệt xuất của thế kỷ XX.

Đại sứ xúc động nói: "Chúng cháu, với tấm lòng thành kính, xin thắp nén nhang tri ân công đức trời biển của Đại tướng đối với dân tộc, đất nước và tất cả các dân tộc, các nước đã được giải phóng khỏi ách áp bức thực dân, đế quốc trên toàn thế giới." Toàn thể cán bộ Việt Nam đang công tác tại Algeria đã dành một phút mặc niệm trước anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sáng 12/10, Đại sứ một số nước và bạn bè Algeria đã đến nghiêng mình trước linh hồn Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ký Sổ tang.

Nhân dịp này, nhà ngoại giao Algeria Youcef Mehenni - người từng có dịp tiếp xúc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - đã trao cho Đại sứ Vũ Thế Hiệp một số tấm ảnh ghi lại một số hoạt động của Đại tướng trong chuyến thăm Algeria./.

(TTXVN)