Người Việt ở Đức kể về chuyện đi thăm Trường Sa

Thứ hai 10/06/2013 | 17:49:00

Người Việt ở Đức kể về chuyện đi thăm Trường Sa Tiến sỹ Phạm Ngọc Kỳ kể lại chuyến đi Trường Sa. (Ảnh: Văn Long/Vietnam+)

Cuộc hành trình 10 ngày đêm đến Trường Sa cho thấy điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn, nguy hiểm của những chiến sỹ bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 9/6, tại Ngôi nhà Việt (Viethaus) ở trung tâm thủ đô Berlin, Đức, ba người Việt ở Đức vừa có chuyến thăm quần đảo Trường Sa, là các ông Phạm Ngọc Kỳ, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Đức, ông Phạm Quang Thảo, Giám đốc công ty Asiagourmet và ông Phạm Khánh Nam, Tổng biên tập tạp chí Hương Việt, đã phối hợp với Hội doanh nghiệp và tạp chí Hương Việt tổ chức một cuộc gặp mặt thân mật để kể lại những điều mắt thấy, tai nghe và những cảm xúc của mình trong chuyến thăm biển, đảo quê hương hiếm có này.

Chuyến đi diễn ra từ ngày 2-13/5 do Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân và các cơ quan hữu quan tổ chức cho đoàn đại biểu kiều bào ra thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo ở quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Cùng đi với đoàn đại biểu kiều bào có đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện 7 tôn giáo lớn ở Việt Nam, Đoàn văn nghệ Quân khu 5 và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tới tham dự cuộc gặp gỡ có đông đảo người Việt ở Berlin và các vùng lân cận, những người luôn quan tâm tới tình hình biển, đảo quê hương.

Với giọng nói xúc động, tiến sỹ Phạm Ngọc Kỳ đã kể lại cuộc hành trình hơn 10 ngày đêm đến một số hòn đảo trong quần đảo Trường Sa, với những địa danh như đảo Sinh Tồn, cây Phong ba, cây Bão táp... đã cho thấy điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn, nguy hiểm của những chiến sỹ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhưng với tinh thần lạc quan, sự kiên cường, các chiến sỹ trẻ, mà ông cho rằng nhiều người chỉ bằng tuổi con mình, đã mang lại cho ông và những người trong đoàn một niềm tin mãnh liệt vào quyết tâm và khả năng bảo vệ chủ quyền biển đảo của quân và dân ta.

Cả hội trường lặng đi vì xúc động khi nghe tiến sỹ Phạm Ngọc Kỳ kể lại các lễ cầu siêu, lễ tưởng niệm, thả đăng, đốt nến... để tưởng nhớ những người đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.


Ba người vừa đi Trường Sa về (mặc áo trắng) và MC Hùng Lý
cùng hát bài "Khúc Quân ca Trường Sa."
(Ảnh: Văn Long/Vietnam+)


Các ông Phạm Quang Thảo, Phạm Khánh Nam cũng lên phát biểu, bổ sung một số chi tiết về cuộc sống của những người trên đảo và giới thiệu một số ảnh được tập hợp theo 10 chủ đề trong tổng số tới trên 3.000 bức ảnh mà các ông đã chụp trong chuyến đi.

Trong chuyến đi, ông Phạm Quang Thảo và công ty Asiagourmet đã trao tặng cho huyện Trường Sa số tiền 200 triệu đồng để ủng hộ việc xây dựng Bia tưởng niệm các liệt sỹ.

Tại buổi giao lưu, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Đức và tạp chí Hương Việt đã phát động việc thành lập quỹ "Người Việt ở Đức vì Trường Sa" và nhận được sự đồng tình và ủng hộ của đông đảo những người tham dự. Riêng trong ngày đầu tiên phát động thành lập quỹ, số tiền quyên góp ban đầu đã được 2.690 euro.

Chương trình giao lưu đã được xen kẽ bằng nhiều tiết mục ca hát, đọc thơ do các nghệ sỹ trong cộng đồng và Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức biểu diễn.

Triển lãm ảnh "Trường Sa trong trái tim người Việt xa quê" do ba tay máy nghiệp dư, nhưng cảm xúc thực đã để lại ấn tượng sâu sắc trong người xem và sẽ tiếp tục được trưng bày tại Viethaus cho tới cuối tháng 6/2013./.

Văn Long/Berlin (Vietnam+)