Vương quốc Đan Mạch

Vương quốc Đan Mạch

Việt Nam và Đan Mạch tăng hợp tác xử lý chất thải

Thứ năm 07/03/2013 | 19:41:00

Việt Nam và Đan Mạch tăng hợp tác xử lý chất thải Ảnh minh họa. (Nguồn: vea.gov.vn)

Hội thảo "Hợp tác Việt Nam-Đan Mạch trong lĩnh vực xử lý chất thải và năng lượng tái tạo" do Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức tại Hà Nội.

Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Đan Mạch, bà Pia Olsen Dyhr khẳng định sự chuyển giao công nghệ quản lý rác thải cho Việt Nam song hành với Chiến lược Tăng trưởng của Chính phủ Đan Mạch đối với Việt Nam, đó là tăng cường sự phát triển của công nghệ và kiến thức Xanh.

Ngày 7/3, tại hội thảo "Hợp tác Việt Nam-Đan Mạch trong lĩnh vực xử lý chất thải và năng lượng tái tạo" do Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức, Bộ trưởng Pia Olsen Dyhr bày tỏ tin tưởng rằng sự phát triển này sẽ không chỉ giúp giải quyết vấn đề rác thải hiện thời ở Việt Nam mà còn giúp đối diện với vấn đề cạn kiệt tài nguyên và qua đó đem lại sự tăng trưởng bền vững ở cả hai quốc gia Đan Mạch và Việt Nam.

Thay mặt Bộ Xây dựng Việt Nam, Thứ trưởng Cao Lại Quang phát biểu đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch trong lĩnh vực hợp tác phát triển đối với Việt Nam thời gian qua.

Hoan nghênh sáng kiến của Đại sứ quán Đan Mạch trong tổ chức hội thảo, Thứ trưởng cho rằng đây là cơ hội tốt để hai nước trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý rác thải, bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng cho biết nhằm thực hiện mục tiêu Chiến lược tăng trưởng xanh, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng nhiều khung chính sách, trong đó ưu tiên những sự đầu tư đảm bảo cung cấp nước sạch và quản lý rác thải. Mục tiêu này không chỉ nhằm để xử lý rác thải theo tiêu chuẩn quốc tế mà còn để tái sử dụng rác đã qua xử lý cho những mục đích khác.

Thứ trưởng hy vọng các doanh nghiệp Đan Mạch, nhà quản lý tại hội thảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam nhằm góp phần bảo vệ tài nguyên môi trường, từng bước cụ thể hóa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong lĩnh vực về tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung giới thiệu về hiện trạng thu gom rác thải và xử lý rác thải tại Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện dự án "Từ chất thải đến năng lượng".

Bên cạnh đó các đại biểu còn trao đổi, tìm hiểu về sản phẩm và công nghệ trong xử lý chất thải tại triển lãm trao đổi công nghệ giữa các công ty Việt Nam-Đan Mạch.

Việt Nam đã đạt những thành tựu kinh tế và xã hội trong vài thập kỷ qua. Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế và sự đô thị hóa đã mang đến sức ép cho môi trường. Điều này cũng gây ra vấn đề rác thải và xử lý rác.

Ước tính, các hộ gia đình Việt Nam thải ra khoảng 50.000 tấn rác mỗi ngày, con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020. Đa số rác thải được đưa đến các bãi rác và chưa được tái chế hiệu quả.

Đồng thời, ngành sản xuất kinh doanh ở cũng thải ra hàng ngàn tấn chất thải rắn cần phải được xử lý một cách phù hợp.

Vào năm 2010, ước tính chỉ riêng ngành nông nghiệp đã thải ra 75.000 tấn rác, phần lớn bị đốt bỏ, nhưng trên thực tế, rác nông nghiệp có thể được tái sử dụng để trở thành nhiên liệu sinh học./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)