Vương quốc Đan Mạch

Vương quốc Đan Mạch

VN luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp Đan Mạch

Thứ năm 08/11/2012 | 20:07:00

VN luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp Đan Mạch Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch Helle Thorning - Schmidt. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Ngày 8/11, tiếp Thủ tướng Đan Mạch, Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp Đan Mạch kinh doanh, đầu tư.

Ngày 8/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước hoan nghênh bà Thủ tướng và các thành viên trong đoàn thăm Việt Nam, bày tỏ cảm ơn Chính phủ Đan Mạch đã ủng hộ Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước.

Chủ tịch nước đánh giá cao Đan Mạch là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1971; khẳng định trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống hợp tác tốt đẹp với Đan Mạch.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Việt Nam và Đan Mạch thời gian qua phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, hợp tác phát triển, giáo dục, văn hóa... Đặc biệt, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng, môi trường và tăng trưởng xanh từ tháng 11/2011, tạo khuôn khổ mới thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước có xu hướng tăng trưởng bền vững và ổn định; cho rằng hai nước có những tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Đan Mạch kinh doanh, đầu tư hiệu quả tại Việt Nam.

Chủ tịch nước cảm ơn Đan Mạch thường xuyên cung cấp ODA cho Việt Nam, góp phần xóa đói giảm nghèo hiệu quả. Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng, Chủ tịch nước mong muốn Chính phủ hai bên sẽ có những chương trình phối hợp tích cực, hiệu quả góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị hai nước.

Thông qua bà Thủ tướng, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi đến Nữ hoàng Đan Mạch và cho biết sẽ sang thăm Đan Mạch trong thời gian tới.

Thủ tướng Đan Mạch bày tỏ vinh dự là Thủ tướng đầu tiên của Đan Mạch đến thăm Việt Nam; nhấn mạnh, đất nước và con người Việt Nam đã để lại cho Thủ tướng ấn tượng tốt đẹp.

Bà Helle Thorning-Schmidt đánh giá cao Việt Nam đã đạt được những bước phát triển nhanh, bền vững trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn; cho rằng Đan Mạch là quốc gia có truyền thống giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực, đặc biệt là nâng cao đời sống người dân. Sự hiện diện của 130 công ty Đan Mạch đang kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam cùng với kim ngạch hai chiều hai nước đang ngày càng nâng cao là minh chứng cho xu hướng hợp tác tích cực giữa hai nước.

Thủ tướng cho rằng, đây là thời điểm quan trọng để hai nước chuyển từ quan hệ hợp tác truyền thống sang mô hình đối tác phát triển toàn diện, cùng có lợi. Khẳng định Việt Nam là một trong 10 nước được Đan Mạch xây dựng chiến lược hợp tác trong tương lai, Thủ tướng cho rằng chính sách của Đan Mạch là thu hút được nhiều doanh nghiệp Đan Mạch sang đầu tư tại Việt Nam tại các lĩnh vực: năng lượng, y tế, giáo dục, chế biến hải sản…

Thủ tướng nhấn mạnh, Đan Mạch có kinh nghiệm và công nghệ trong tăng trưởng xanh và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam; bày tỏ mong muốn sớm đón Chủ tịch nước sang thăm Đan Mạch.

Cùng ngày, sau khi đi thăm Nhà máy bia Carlsberg-Habeco (Hà Nội), Thủ tướng Helle Thorning Schmidt đã họp báo và phát động Chiến dịch tăng trưởng mới dành cho Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng Việt Nam và Đan Mạch là đối tác thân thiết, với chiến dịch tăng trưởng mới, Đan Mạch sẽ củng cố thêm mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam; cũng nhấn mạnh về mối quan tâm hàng đầu cho tương lai của sự hợp tác là tăng cường về thương mại.

Thủ tướng Helle Thorning Schmidt tuyên bố, Chính phủ Đan Mạch thông qua chiến dịch tăng trưởng sẽ tăng thêm sự hợp tác giữa nhà nước và tư nhân; đồng thời nêu bật rằng các công ty Đan Mạch sẽ đưa đến những giải pháp hiệu quả nhằm vượt qua những thách thức mà Việt Nam đang trải qua trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, xử lý rác, nước sạch...

Trước đó, ngày 7/11, Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning Schmidt đã gặp gỡ và trò chuyện với các em học sinh trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn tại Hà Nội nhằm bày tỏ thông điệp “Giáo dục là trên hết” nhân dịp bà được Liên Hợp Quốc phong tặng danh hiệu “Nhà vô địch giáo dục.”

Cùng ngày, Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning Schmidt và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về Chương trình chăm sóc đái tháo đường Việt Nam giai đoạn 2012-2015 giữa Bộ Y tế Việt Nam và Công ty Novo Nordisk (Đan Mạch).

Theo đó, Chương trình này sẽ giúp cải thiện năm lĩnh vực còn khó khăn trong chăm sóc đái tháo đường tại Việt Nam: tăng số lượng bác sỹ được huấn luyện về chăm sóc đái tháo đường, cải thiện cơ sở vật chất trong chăm sóc đái tháo đường, tăng nhận thức trong cộng đồng về bệnh đái tháo đường, thu thập thêm số liệu về tình trạng hiện tại, cải thiện chất lượng chăm sóc đái tháo đường cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning Schmidt và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã cùng cắt băng khánh thành xe lưu động giúp chữa bệnh tiểu đường. Xe khám chữa cho bệnh nhân đái tháo đường sẽ di chuyển tới khắp các tỉnh. Trên xe có đầy đủ tài liệu giáo dục về bệnh đái tháo đường, sàng lọc yếu tố rủi ro, sàng lọc đường huyết, chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh./.

Hoàng Giang, Hoàng Hoa, Hồng Điệp (TTXVN)