Cộng hòa Hồi giáo Iran

Cộng hòa Hồi giáo Iran

Việt Nam-Iran phấn đấu nâng cao kim ngạch thương mại

Thứ ba 14/05/2013 | 19:49:00

Việt Nam-Iran phấn đấu nâng cao kim ngạch thương mại Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Việt Nam và Iran thống nhất đẩy mạnh hợp tác hướng tới mục tiêu nâng cao kim ngạch thương mại 2 chiều lên khoảng 500 triệu USD/năm.

Chiều 14/5, Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế và Thương mại Việt Nam-Iran đã diễn ra tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Cao Đức Phát và Bộ trưởng Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran Mehdi Ghazanfari chủ trì phiên họp, đánh giá các kết quả đạt được từ Kỳ họp lần thứ 7 và đề xuất hợp tác trong kỳ họp lần thứ 8.

Đây là dịp để tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước thông qua thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật. Nhiều hoạt động cụ thể đã được triển khai từ Kỳ họp lần thứ 7 đến nay đạt kết quả đáng khích lệ. Hai nước hợp tác và ủng hộ nhau trên nhiều diễn đàn quan trọng.

Về quan hệ thương mại, hai bên tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu. Về nông nghiệp, hai bên thống nhất đẩy mạnh phát triển thủy sản trên cơ sở biên bản đã được ký kết, cũng như cử chuyên gia sang hỗ trợ lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực khác...

Tại Kỳ họp lần thứ 8, hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác hướng tới mục tiêu nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều lên khoảng 500 triệu USD/năm. Phía Việt Nam đề nghị Iran xem xét nhập khẩu gạo, lương thực thực phẩm cũng như cung cấp danh sách các doanh nghiệp kinh doanh về kim loại, khoáng sản, hóa chất, một số mặt hàng nông sản để doanh nghiệp Việt Nam quan tâm có thể liên hệ. Để thúc đẩy quan hệ thương mại hai chiều, hai bên cần làm rõ cơ chế thanh toán và tăng cường xúc tiến đầu tư. Việt Nam sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư của Iran nghiên cứu, tìm hiểu thị trường.

Phía Iran mong muốn nhập khẩu từ Việt Nam một số mặt hàng như gạo, cá, cao su, giày dép, hàng dệt may..., đề nghị Việt Nam nhập khẩu dầu hoặc hóa chất dầu.

Hai bên cũng đồng ý các hình thức thanh toán, kể cả hàng đổi hàng, nhưng cần giao cho các cơ quan liên quan phối hợp và làm rõ thêm. Phía Iran cũng sẵn sàng cử cán bộ kỹ thuật sang hỗ trợ Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực khai khoáng.

Hai bên đều cho rằng có nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là lĩnh vực thủy sản cần sớm tìm ra phương thức hợp tác trực tiếp. Tại kỳ họp này, hai bên cũng thống nhất sớm hoàn tất việc ký Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần và thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hải quan giữa hai nước.

Kết thúc phiên họp, hai Bộ trưởng đã thống nhất và ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế và Thương mại Việt Nam-Iran với những cam kết và sáng kiến mới.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái và ông Karim Najafi Barzegar, Phó Chủ tịch Tổ chức Văn hóa Hồi giáo cũng ký kết Biên bản hợp tác về lĩnh vực văn hóa./.

Hoàng Tùng (TTXVN)