Cộng hòa Hồi giáo Iran

Cộng hòa Hồi giáo Iran

"Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Iran"

Thứ ba 14/05/2013 | 18:29:00

Ngày 14/5, tiếp Bộ trưởng Mehdi Ghazanfari, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với Iran.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định rằng Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với Iran trên các diễn dàn quốc tế.

Ngày 14/5, tại Phủ Chủ tịch, tiếp ngài Mehdi Ghazanfari, Bộ trưởng Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran, đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những bước phát triển kinh tế-xã hội của đất nước Iran và hoan nghênh nội dung trao đổi giữa Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran với các bộ, ngành chức năng của Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh hai bên cần tiến hành các bước triển khai để thúc đẩy tiềm năng quan hệ hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, xã hội.

Chủ tịch nước tán thành các phương thức hợp tác thương mại giữa hai nước được Iran đưa ra và đề nghị hai bên cùng tháo gỡ vướng mắc nâng kim ngạch thương mại hai chiều.

Đánh giá cao thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam, ngài Bộ trưởng Mehdi Ghazanfari thông báo với Chủ tịch nước những nội dung cam kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và khẳng định sẵn sàng hợp tác để nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 500 triệu USD trong tương lai gần. Hiện hai Bộ đã thống nhất cử nhóm đại diện để thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác.

Bộ trưởng đề xuất Việt Nam có cơ chế ưu đãi để đưa nông sản Việt Nam, đặc biệt là gạo, cao su đến Iran, đổi lại là dầu khí, lúa mỳ của Iran sẽ tiếp cận thị trường Việt Nam.

Bộ trưởng cho rằng cùng với nông nghiệp, Iran muốn Việt Nam có cơ chế hợp tác về du lịch, khoa học kỹ thuật để ngày càng nhiều doanh nhân, du khách Iran có thể sang Việt Nam tham quan và đầu tư kinh doanh thương mại./.

Hoàng Giang (TTXVN)