Cộng hòa Hồi giáo Iran

Cộng hòa Hồi giáo Iran

"Iran và Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ nhiều lợi ích chung"

Chủ nhật 28/04/2013 | 17:27:00

Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là hai nước mà sự phát triển các mối quan hệ song phương nằm trong lợi ích của cả hai bên lẫn toàn bộ khu vực.

Ngày 27/4, phát biểu trong buổi tiếp Bộ trưởng Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đang ở thăm Tehran, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmedinejad tuyên bố rằng Tehran và Ankara chia sẻ nhiều lợi ích chung.

Tổng thống Ahmedinejad nhấn mạnh: "Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là hai nước lớn và sự phát triển của các mối quan hệ song phương nằm trong các lợi ích của cả hai nước lẫn toàn bộ khu vực."

Theo ông Ahmedinejad, "những kẻ thù chung" của hai nước đang chống lại việc mở rộng quan hệ song phương, đồng thời gây phương hại cho các lợi ích của hai nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Yilmaz đã ca ngợi việc mở rộng các mối quan hệ song phương trong thời gian ông Ahmedinejad lên nắm quyền, đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ hợp tác hơn nữa với Iran.

Cũng theo ông Yilmaz, Tehran và Ankara có chung các lợi ích trong những vấn đề khu vực và toàn cầu và ngay cả khi có bất đồng quan điểm trong một số vấn đề, Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận rằng tương lai và vận mệnh của hai nước là gắn chặt với nhau.

Bộ trưởng Yilmaz dẫn đầu một phái đoàn kinh tế tới thăm Iran ba ngày, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách tăng khối lượng giao dịch thương mại với Iran từ 22 tỷ USD hiện nay lên tới hơn 30 tỷ USD./.

(TTXVN)