Cộng hòa Hồi giáo Iran

Cộng hòa Hồi giáo Iran

Iran đề xuất các khóa huấn luyện cho quân đội Syria

Chủ nhật 05/05/2013 | 19:50:00

Tư lệnh Lục quân Cộng hòa Hồi giáo Iran tuyên bố sẵn sàng triển khai các khóa huấn luyện cho quân nhân Syria nếu Damascus đề nghị.

Tư lệnh Lục quân Cộng hòa Hồi giáo Iran, Tướng Ahmad Reza Pourdastan tuyên bố Tehran sẵn sàng triển khai các khóa huấn luyện cho quân nhân Syria nếu Damascus đề nghị.

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran ngày 5/5 dẫn phát biểu của Tướng Pourdastan nêu rõ là một quốc gia Hồi giáo, Iran ủng hộ Syria và sẵn sàng giúp nước này huấn luyện quân đội trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, vị tướng quân đội này cũng khẳng định Iran sẽ không có bất cứ hành động can dự thực sự vào các hoạt động quân sự của Syria.

Tướng Pourdastan cũng cho rằng "quân đội Syria đã có kinh nghiệm sau nhiều năm xung đột với Israel và có thể tự bảo vệ mình mà không cần tới sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết chính phủ nước này đặc biệt quan ngại trước những vụ không kích của Israel vào lãnh thổ Syria sáng 5/5.

Theo kênh truyền hình Press TV, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran đặc biệt lên án những hành động hiếu chiến của Israel, cho rằng chính quyền Tel Aviv đang tìm cách gây bất ổn toàn khu vực, đồng thời kêu gọi các nước Trung Đông đoàn kết đối phó với những đe dọa từ Israel.

Trước đó, Truyền hình Quốc gia Syria cho biết rạng sáng 5/5, Israel đã tiến hành một đợt không kích nhằm vào một trung tâm nghiên cứu quân sự tại ngoại ô thủ đô Damascus.

[Israel tấn công trung tâm nghiên cứu quân sự Syria]

Khu vực ngoại ô Jamraya đã bị rung chuyển bởi những tiếng nổ và có thể đã có một số thương vong.

Hồi tháng Một, trung tâm này từng hứng chịu một đợt không kích tương tự của Israel.

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 5/5, quân đội Israel đã triển khai hai khẩu đội thuộc hệ thống phòng không "Vòm Sắt" tới miền Bắc như một phần trong "các đánh giá về tình hình hiện nay."

Hệ thống "Vòm Sắt" có khả năng đánh chặn các tên lửa tầm ngắn, loại vũ khí mà phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon được Iran hậu thuẫn đang sở hữu hàng nghìn đơn vị./.

(TTXVN)