Đại Hàn Dân Quốc

Đại Hàn Dân Quốc

Tỷ lệ gia đình đa văn hóa Hàn-Việt chiếm đa số

Thứ tư 10/10/2012 | 15:13:00

Tỷ lệ gia đình đa văn hóa Hàn-Việt chiếm đa số Tiết mục biểu diễn múa Nón của cô dâu Việt ở Hàn Quốc. (Ảnh: Anh Nguyên/Vietnam+)

Báo cáo mới công bố của Hàn Quốc cho thấy, lần đầu tiên số phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc đã vượt quốc gia láng giềng Trung Quốc.

Báo cáo mới công bố của Viện nghiên cứu Sức khỏe và các vấn đề xã hội của Hàn Quốc (KIHSA) cho biết, lần đầu tiên số phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc đã vượt quốc gia láng giềng Trung Quốc.

Theo báo cáo trên, năm 2011 đã có 7.636 phụ nữ Việt Nam đến làm dâu của Xứ sở Kim Chi. Trong khi đó, số cô dâu có quốc tịch Trung Quốc là 7.549 người.

Số liệu thống kê của KIHSA cho thấy, trong suốt một thập kỷ qua số cô dâu là người Trung Quốc luôn giữ ngôi vị quán quân.

Chỉ tính riêng năm 2002, số cô dâu Trung Quốc là 7.023 người, tiếp đến là Philippines với 838 người, Nhật Bản 690 người và chỉ có 474 cô dâu là người Việt Nam.

Năm 2007, số lượng phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc tạm thời giảm nhẹ sau khi xảy ra một số vụ việc một số cô dâu bị chồng hành hạ đến chết.

Tuy nhiên, đến năm 2010 số lượng phụ nữ Việt Nam đến làm dâu Xứ Hàn đã “bắt kịp” láng giềng Trung Quốc khi có đến 9.623 gia đình Hàn-Việt mới.

Bên cạnh đó, số lượng các cô dâu ngoại quốc đến từ các quốc gia Đông Nam Á khác như Campuchia và Philippine cũng tăng nhẹ.

Cũng theo KIHSA, rất nhiều trẻ em thuộc gia đình đa văn hóa Hàn-Việt đã đến tuổi đi học và số lượng sẽ sớm vượt các trẻ em có mẹ là người Trung Quốc.

Tuy nhiên, số trẻ em thuộc các gia đình đa văn hóa hiện vẫn gặp khó khăn khi làm thủ tục xin học.

Hiện KIHSA đang đề nghị chính phủ Hàn Quốc cần có thêm các chính sách trung và dài hạn để hỗ trợ những đối tượng này.

Ngoài ra, sự chênh lệch quá lớn về độ tuổi giữa cô dâu Việt và chồng Hàn cũng đang là một vấn đề cần được xã hội nước này đặc biệt quan tâm.

Theo nhà nghiên cứu Lee Sang-lim thuộc KIHSA “Rất nhiều cô dâu ngoại quốc sẽ phải chăm lo cho nhà chồng trong 20 năm. Do vậy, chúng tôi thấy cần phải xây dựng các khóa đào tạo nghề và các chương trình phúc lợi xã hội để hỗ trợ cho chính những đối tượng này.”

Anh Nguyên/Seoul (Vietnam+)