Triển lãm ảnh “Quê hương” về người Việt hồi hương

Thứ năm 29/11/2012 | 11:12:00

Triển lãm ảnh “Quê hương” về người Việt hồi hương Một tác phẩm của Nora Bibel trong triển lãm

Triển lãm ảnh về người Việt hồi hương sau những năm tháng bôn ba ở nước ngoài sẽ khai mạc vào 18 giờ 30 ngày 04/12 tại Hà Nội.

Triển lãm ảnh về người Việt hồi hương sau những năm tháng bôn ba ở nước ngoài do nữ nhiếp ảnh gia sinh sống tại Berlin Nora Bibel thực hiện sẽ khai mạc vào 18 giờ 30 ngày 04/12 tại Trung tâm Việt-Đức, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Triển lãm có tên gọi "Quê hương" sẽ trưng bày tới hết ngày 28/12 .

Nhiều năm trước, Nora Bibel đến Việt Nam để thực hiện một dự án sách và lập tức bị cuốn hút bởi con người nơi đây. Năm 2010 cô đã quay trở lại đất nước hình chữ “S” và dành một tháng để làm quen với một số người Việt Nam hồi hương để chụp ảnh họ.

Mặc dù mỗi bức ảnh có một bố cục riêng và đôi lúc được chụp với ánh sáng nhân tạo nhưng từng cảnh khắc họa trong đó trông như được chụp một cách đơn giản và ngẫu nhiên như thể các nhân vật ngưng mọi cử động trong một khoảnh khắc để hoài niệm về cuộc sống của mình. Điểm nhấn của các bức ảnh chính là sự gần gũi với người trong khuôn hình.

Nora Bibel hàm ý ở đây sự hòa trộn đặc biệt giữa sự chính xác, thẩm mỹ và sự súc tích theo những gì cô từng học ở trường Đại học Bielefeld. Trong những cuộc phỏng vấn ngắn với các nhân vật, nhiếp ảnh gia đã ghi lại tóm tắt tiểu sử của họ cũng như lý do hồi hương và qua đó truyền tải được ý nghĩa quê hương đối với mỗi cá nhân.

Triển lãm ảnh do Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam giới thiệu và được tổ chức dưới sự giúp đỡ của cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) và Trung tâm Việt-Đức./.

X.Mai (Vietnam+)