Việt kiều Pháp - cầu nối giúp doanh nghiệp 2 nước

Thứ năm 15/11/2012 | 21:28:00

Việt kiều Pháp - cầu nối giúp doanh nghiệp 2 nước Đại sứ Dương Trí Dũng trả lời câu hỏi của các bạn sinh viên. (Ảnh: Lê Hà/Nguyễn Tuyên)

Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam nhận định các hội người Việt Nam tại Pháp là cầu nối thúc đẩy doanh nghiệp hai nước hợp tác.

Sinh viên và các hội người Việt Nam tại Pháp thực sự là cầu nối giúp các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác.

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam, bà Hồ Thị Kim Thoa, tại buổi gặp gỡ giao lưu với Chi hội Hội Người Việt vùng Rhone (UGVR) và Chi hội Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Lyon - UEVL, diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm và là việc của đoàn Bộ Công thương và Đại sứ quán Việt Nam tại thành phố Lion.

Ngày 15/11, trong buổi giao lưu, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đánh giá cao vai trò của UGVR và UEVL, với nòng cốt là AVI (Hội người Việt tại trường INSA- Học viện Quốc gia về khoa học ứng dụng Pháp), trong việc tổ chức các hoạt động thúc đẩy phong trào học tập của học sinh-sinh viên, cũng như các hoạt động phong phú hướng về quê hương đất nước.

Các hoạt động này nhằm góp phần tăng thêm sự gắn bó đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Pháp. Theo bà, đây là lực lượng tích cực giữ vai trò kết nối các doanh nghiệp Pháp-Việt trong lĩnh vực kinh tế.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thông báo khái quát về tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nhất là những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, phát triển các ngành công nghiệp và thương mại.
 
Bà cho biết kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều Việt Nam-Pháp đạt 2,8 tỷ USD trong năm 2011 và là năm thứ 5 liên tiếp sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đạt trên 2,4 tỷ USD/năm.
 
Pháp đứng thứ ba trong số các nước châu Âu và luôn là thị trường tiềm năng của Việt Nam với các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là dệt may, giày dép, đồ gỗ, thủy sản…

Đến với đêm giao lưu, các đại biểu còn được thưởng thức chương trình văn nghệ với các ca khúc trữ tình do các bạn sinh viên trình bày làm cho không khí trở nên sôi động, ấm áp và vui tươi./.

Lê Hà/Paris (Vietnam+)