Ẩm thực Việt tại giao lưu văn hóa ASEAN ở Malaysia
Thứ ba 22/03/2011 | 18:11:00
Nghệ nhân Cẩm Vân mời khách thưởng thức trầu cay. (Ảnh: Thanh Thủy/Vietnam+)
Diễn đàn Giao lưu văn hóa giữa phụ nữ các nước ASEAN, do
Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tổ chức, đã diễn ra tại Kuala Lumpur.
Ngày 22/3, Diễn đàn Giao lưu văn hóa giữa phụ nữ các nước Hiệp hội Đông Nam Á
(ASEAN), do Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tổ chức, đã diễn ra tại Kuala
Lumpur.
Diễn đàn đã thu hút được sự tham gia của đông đảo chị em cán bộ cũng như
phu nhân các quan chức ngoại giao và cơ quan đại diện các nước ASEAN đóng tại
Malaysia.
Cuộc giao lưu còn có sự góp mặt của phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao
Malaysia, bà Abdul Samad cùng nhiều nữ quan chức Bộ Ngoại giao nước chủ nhà. Đây
cũng là một diễn đàn để chị em phụ nữ ASEAN trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm
trong các hoạt động xã hội cũng như trong việc chăm sóc gia đình nhằm tăng cường
tình đoàn kết hữu nghị giữa phụ nữ các nước ASEAN nói chung.
Theo phong tục văn hóa truyền thống của người Việt "Miếng trầu là đầu câu
chuyện," khách tham dự đã được mời thưởng thức những miếng trầu cay têm hình
cánh phượng.
Với chủ đề "Ẩm thực Việt Nam và Ẩm thực ASEAN," tiến sỹ Nguyễn Nhã, Giám
đốc Viện nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam đã giới thiệu với các vị khách mời về lịch
sử văn hóa ẩm thực Việt Nam nói riêng cũng như những đặc điểm tương đồng giữa ẩm
thực Việt và ẩm thực ASEAN nói chung.
Theo ông Nhã, tuy các nước ASEAN có nguồn nguyên liệu thực phẩm phong phú
tương tự như nhau, nhưng mỗi nước đều có cách chế biến cũng như dùng các hương
vị khác nhau để tạo ra các món ăn riêng biệt đặc trưng cho dân tộc mình. Tuy
nhiên, nếu các nước cùng kết hợp mở nhà hàng chung của ASEAN ở mỗi quốc gia
trong khu vực cũng như trên thế giới, thì các món ăn của mỗi dân tộc sẽ được
quảng bá một cách rộng rãi hơn nữa.
Cũng tại cuộc giao lưu này, các thực khách còn được thưởng thức tài nấu
nướng của nghệ nhân Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân qua nhiều món ăn, đặc biệt là phở bò và
nem rán truyền thống. Các khách mời cũng không khỏi ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng
những cánh hoa được cắt tỉa bằng các loại hoa quả nhiệt đới bởi đôi bàn tay khéo
léo của nghệ nhân Phạm Vân Loan.
Bà Lê Thị Hoàng Cúc, Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia
cho rằng ẩm thức giúp mọi người xích lại gần nhau hơn và giao lưu văn hóa ẩm
thực giữa các nước ASEAN sẽ góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tăng tình
đoàn kết trong khu vực.
Sau buổi giao lưu, nghệ nhân Cẩm Vân cho biết bà cảm thấy hạnh phúc vì
nhận thấy mình được mang sứ mạng truyền bá văn hóa ẩm thực của đất nước tới các
bạn ASEAN để góp phần gắn kết ASEAN hơn nữa./.
Thanh Thủy-Xuân Triển/Kuala Lumpur (Vietnam+)