Nhà hàng thuần Việt giữa lòng thành phố Toulouse
Thứ năm 09/02/2012 | 15:57:00
Một góc của Nhà hàng cây tre tại thành phố Toulouse, Pháp. (Ảnh: Lê Hà-Trọng Tuyên)
Đến thành phố Toulouse, cách Paris 700km về phía Nam, bạn
không thể không đến thưởng thức các món ăn Việt Nam ở Nhà hàng cây tre.
Đến thành phố Toulouse, cách thủ đô Paris khoảng 700km về phía Nam, bạn
không thể không đến thưởng thức các món ăn Việt Nam tại một nhà hàng thuần Việt
có một cái tên cũng rất Việt Nam-Nhà hàng cây tre (Bambouseraie).
Tại đây, từ cách trang trí, bày biện và những đồ vật, đến những bức tranh
thêu cảnh làng quê Việt Nam lớn, cây cảnh… đến bàn ghế, bát đĩa… tất cả đều là
những sản phẩm được vợ chồng anh Nguyễn Thái Học, chủ nhà hàng, cẩn thận chọn
lựa, đặt hàng và nhập từ Việt Nam sang rất công phu như khăn ăn cho khách được
thêu một khóm tre, quai của các ly uống nước trà được làm bằng tre - biểu tượng
Việt Nam…
Theo anh Nguyễn Thái Học, một trí thức Việt Nam sống và làm việc ở Pháp gần
30 năm nay, việc trang trí nhà hàng và sử dụng các vật dụng như vậy nhằm tăng
cường và mở rộng quảng bá hình ảnh của Việt Nam, không chỉ qua các nghệ thuật ẩm
thực, mà còn nhằm giới thiệu các sản phẩm hàng hóa thủ công mỹ nghệ của Việt Nam
đến với các bạn bè Pháp và quốc tế.
Ngoài ra, còn để tạo một không gian thuần
Việt giữa lòng thành phố lớn thứ 4 của Pháp, giúp bà con kiều bào đã quá lâu
không về thăm quê hương cũng có thể mường tượng được phần nào khung cảnh của quê
hương đất nước.
Tiếp chúng tôi vào buổi trưa khi nhà hàng khá đông khách, chủ yếu là khách
Pháp, mà theo anh Học, đây là những khách hàng “ruột” của nhà hàng mỗi khi họ
muốn thưởng thức các món ăn Việt. Khi trả lời câu hỏi: xuất phát từ đâu anh có ý
tưởng mở nhà hàng này tại Pháp, anh Nguyễn Thái Học cho biết đầu tiên anh luôn
nghĩ anh là người Việt Nam và rất là hãnh diện về điều đó.
Anh luôn mong muốn,
những cái hay cái đẹp của quê hương mình, được trưng bày và giới thiệu cho những
người bạn Pháp, mặc dù chưa một lần họ tới Việt Nam, nhưng khi bước vào nhà
hàng, họ đều cảm nhận được không khí và không gian Việt Nam.
Anh Học chỉ bức tranh thêu cỡ lớn mang tên “Tiếng hát thanh bình,” trị giá
khoảng 6.000 USD được đặt mua và chuyển từ Việt Nam sang cùng những hình ảnh
đồng quê và cảnh sinh hoạt của Việt Nam. Anh nói: "cách bày biện trang trí và
những cảnh này làm cho khách có cảm giác như họ đang được ngồi thưởng thức các
món ăn Việt tại nhà hàng ở Việt Nam vậy. Hơn nữa, với hình ảnh tượng trưng tiêu
biểu-cây tre, họ sẽ luôn nhớ về Việt Nam, về châu Á."
Xuất phát từ mong muốn như vậy, vợ chồng anh Học đã phải nỗ lực rất nhiều và
dần dần đã xây dựng được nhà hàng với thương hiệu Việt với các món “tủ” như hải
sản nấu niêu đất, thị kho tàu, cá kho tộ....
Chị Monica Ploguet - một khách hàng thân thiết của nhà hàng, cùng bạn bè
thường xuyên đến thưởng thức các món ăn Việt Nam tại đây nói: “Tới nhà hàng này,
chúng tôi thấy các món ăn rất ngon, cách tiếp đón cũng rất lịch sự. Do vậy,
chúng tôi thường truyền lại cho bạn bè, nếu họ muốn thưởng thức các món ăn thuần
Việt thì sẽ dẫn họ tới đây. Chúng tôi thực sự rất thích ăn các món ăn Việt Nam.”
Chị Pascale Pouget - một người Toulouse, khách hàng thường xuyên của nhà
hàng, chia sẻ: “Tôi thích cách trang trí của cửa hàng. Tôi thấy các món ăn ở đây
cũng rất ngon, giá cả vừa phải. Do vậy, tôi luôn chọn nhà hàng khi thực sự thèm
ăn các món ăn Việt Nam.”
Gia đình chị Pascale Pouget luôn chọn các món ăn mang đặc trưng của Việt Nam
như nem, phở, bánh xèo, bánh cuốn… Khách hàng đến với nhà hàng những ngày đầu
Xuân này, nhất là các em nhỏ, cũng đặc biệt thích thú với những món tráng miệng
ngọt ngào nhẹ nhàng như mứt Tết, mè xửng… của Việt Nam mà anh Học và vợ phải
nhập từ Việt Nam sang.
Với anh Học mở nhà hàng là nghề tay trái, còn nghề chính của anh là giảng
viên Đại học UPS ở Toulouse. Anh đã từng học chuyên ngành về điện và đang tiếp
tục giảng dạy trang chuyên ngành này.
Là một người con của vùng đất Quảng Trị, rời Việt Nam sang Pháp từ năm 11
tuổi, nhưng anh Học vẫn luôn mong ngóng làm được điều gì đó càng nhiều càng tốt
cho quê hương đất nước Việt Nam. Hiên tại cuộc sống của anh và gia đình anh cũng
tạm ổn, nên bây giờ anh hướng về Việt Nam nhiều hơn.
Theo anh, đất nước mình đang trên đà phát triển, hàng hóa phong phú, nhưng
việc xuất khẩu hàng hóa sang Pháp còn khá khiên tốn, còn thiếu những nhà thương
gia lớn để đưa hàng hóa của Việt Nam sang Pháp. Trong tương lai gần, anh dự kiến
sẽ mở một công ty như vậy góp phát triển xuất khẩu hàng hóa Việt nam sang Pháp.
Anh nói: “dù chỉ là một hạt cát trong bãi sa mạc, nhưng nếu làm được cái gì đó
cho quê hương đất nước, em sẽ cố.”
Ngoài ra, anh Học cũng tích cực tham gia các hoạt động của cộng đồng người
Việt tại Toulouse và giúp đỡ các bạn sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập. Nhà
hàng của anh thường là địa chỉ lui tới của Hội người Việt Nam tại Toulouse và
Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse.
Một số sinh viên Việt Nam được anh nhận vào giúp việc trong thời gian rảnh
vừa có điều kiện tăng thêm thu nhập, vừa mở mang được các mối quan hệ và tích
lũy thêm kinh nghiêm sống như Đào Tuấn Long, sinh viên Việt Nam đang làm việc
thêm tại nhà hàng, cho biết: mới sang Pháp được hai năm, lần đầu tiên xa gia
đình, Long rất vui khi gặp anh Học (qua bạn bè giới thiệu).
Thỉnh thoảng Long
đến giúp anh Học, để vơi đi nỗi nhớ quê hương và gia đình; đồng thời, tăng cường
giao tiếp và thêm chi phí cho học tập./.
Lê Hà-Trọng Tuyên