Đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang thị trường Nhật Bản
Chủ nhật 17/02/2013 | 17:53:00
Công ty lương thực Sông Hậu thành phố Cần Thơ xuất khẩu gạo. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)
Để đẩy mạnh xuất khẩu sang Nhật, doanh nghiệp VN cần nâng cao chất lượng gạo, phát triển vùng sản xuất nguyên liệu chất lượng cao.
Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản khuyến cáo để đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng
nông sản, nhất là đối với mặt hàng gạo sang các thị trường khó tính như Nhật
Bản, các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu tâm nâng cao chất lượng gạo bằng giống
gạo ngon, phát triển vùng sản xuất nguyên liệu chất lượng cao hoặc có thể xuất
khẩu chế phẩm từ gạo như tinh bột hay bánh quy bột.
Theo Bộ Công Thương, Việt Nam là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng chỉ
xuất sang Nhật được 20 triệu USD, chiếm khoảng 3% kim ngạch nhập gạo của Nhật
Bản, không tương xứng với quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước. Tuy vậy, sự
khởi đầu này cũng đáng mừng vì sau nhiều năm, gạo Việt Nam đã quay trở lại thị
trường Nhật do vướng mắc lớn nhất là Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật Bản
rất nghiêm ngặt.
Thời gian qua, Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết nhiều thỏa thuận kinh tế quan
trọng. Đây là những thuận lợi cho hợp tác thương mại Việt-Nhật, tăng xuất khẩu
nông sản Việt Nam sang Nhật Bản.
Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho rằng các doanh nghiệp không thể chỉ chờ Nhật
Bản xem xét nới lỏng quy chế vệ sinh an toàn thực phẩm khi nhập khẩu hàng hóa
vào Nhật, mà cả hai bên cùng phải quan tâm tháo gỡ bằng việc triển khai các
chương trình hợp tác kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa và chấp nhận kết
quả kiểm nghiệm của nhau. Đây là cách làm hiệu quả đáp ứng các tiêu chí an toàn
thực phẩm.
Một số trung tâm chiếu xạ đã được cả hai bên sử dụng chiếu xạ cho quả thanh long
có thể coi là mô hình tốt để đáp ứng các tiêu chí an toàn thực phẩm, vấn đề mấu
chốt để gạo nói riêng, nông sản, thủy sản Việt Nam nói chung, tăng nhanh vào thị
trường Nhật Bản./.
Uyên Hương (TTXVN)