Quốc gia Eritrea

Quốc gia Eritrea

LHQ áp dụng bổ sung các biện pháp cấm vận Eritrea

Thứ ba 06/12/2011 | 08:15:00

LHQ thông qua nghị quyết áp đặt bổ sung các biện pháp cấm vận trên cơ sở lệnh cấm vận vũ khí và đi lại cách đây 2 năm với Eritrea

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 5/12 đã thông qua nghị quyết áp đặt bổ sung các biện pháp cấm vận trên cơ sở lệnh cấm vận vũ khí và đi lại được áp đặt cách đây 2 năm đối với Eritrea do nước này tiếp tục giúp đỡ các nhóm vũ trang tìm cách gây mất ổn định Somalia và các khu vực vùng Sừng châu Phi.

Sau khi nghe báo cáo của Cơ quan Liên chính phủ về Phát triển (IGAD), Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu, trừ Trung Quốc và Nga bỏ phiếu trắng, nhất trí thông qua nghị quyết cấm vận mới đối với Eritrea.

Nghị quyết cho biết Eritrea tiếp tục ủng hộ chính trị, tài chính, huấn luyện và hậu cần cho các nhóm chống đối vũ trang, kể cả tổ chức Al-Shabaab, nhằm phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định ở Somalia cũng như khu vực.

Ngoài ra, nghị quyết cũng lên án cuộc tấn công khủng bố tháng 1/2011 nhằm làm gián đoạn hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Phi tại Addis Abeba, như Nhóm Giám sát Somalia - Eritrea đã công bố các bằng chứng liên quan hồi tháng 7/2011.

Qua nghị quyết mới, được Gabon và Nigeria tài trợ, Hội đồng Bảo an tố cáo Eritrea nhiều lần vi phạm các nghị quyết trước đây và yêu cầu Eritrea chấm dứt tất cả các nỗ lực trực tiếp hoặc gián tiếp gây mất ổn định ở các nước, kể cả thông qua giúp đỡ tài chính, quân sự và phi quân sự như cung cấp các trung tâm và các trại huấn luyện, hộ chiếu, các khoản kinh phí hoặc phương tiện đi lại cho các nhóm vũ trang./.

(Vietnam+)