Cộng hòa Dân chủ Timor-Leste

Cộng hòa Dân chủ Timor-Leste

Giới thiệu quốc gia

Thông tin chung

Các thông tin tóm tắt cơ bản, tổng quát về Timor Leste Người dân Đông Timor.

Các thông tin tóm tắt cơ bản, tổng quát về Timor Leste

- Tên nước chính thức: Cộng hòa Dân chủ Đông Leste (The Democratic Republic of Timor Leste)
 
 - Ngày quốc khánh: 28/11/1975
 
 - Thủ đô: Dili
 
 - Vị trí địa lý: Timor Leste gồm phần Đông Bắc và một vùng nhỏ phía Tây của đảo Timor (đảo Timor nằm ở phía Nam quần đảo Indonesia). Phía Tây của đảo Timor là lãnh thổ của Indonesia (thuộc tỉnh Nusa Tenggara Timur).
 
 Phía Đông và Bắc của nước này gần với các đảo thuộc Indonesia, phía Nam gần với Australia và được ngăn cách cách bởi biển Timor.
 
 - Diện tích: 114.874km2
 
 - Khí hậu: Nhiệt đới ấm và nóng. Nhìn chung khí hậu ở Timor Leste giống khí hậu ở Bắc Australia, chia làm hai mùa là mùa khô từ tháng 5 đến tháng 12, mùa mưa từ tháng 12 đến tháng 4.
 
 - Dân số: 1.066.582 người (2010)
 
 - Dân tộc: Có hai chủng tộc chính là Malay, Papuan và thiểu số người Hoa. Dân tộc Tetum (33%), Mambai (12%), Kemak (8%), Bunak, Fataluku, Makasai (10%), Galoli (8%) và Tokodede (8%). Cho đến nay, tộc Tetum vẫn ở trình độ xã hội mẫu hệ và có bốn thổ ngữ khác nhau.
 
 - Hành chính: Đông Timor được chia thành 13 khu vực hành chính: Lautém, Baucau, Viqueque, Manatuto, Dili, Aileu, Manufahi, Liquiçá, Ermera, Ainaro, Bobonaro, Cova-Lima, Oecussi, Ambeno.
 
 Các khu vực được chia thành 65 khu vực nhỏ, 443 sucos và 2.336 thị trấn, làng và thôn.
 
 - Đơn vị tiền tệ: USD
 
 - Tôn giáo: Thiên chúa giáo (98%), Tin Lành (1%) và Hồi giáo (1%)
 
 - Ngôn ngữ: Tiếng Tetum và tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức, tiếng Indonesia và tiếng Anh là ngôn ngữ trong công việc.