Cộng hòa El Salvador

Cộng hòa El Salvador

Việt Nam muốn tăng cường hợp tác với El Salvador

Thứ năm 06/06/2013 | 18:03:00

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác với khu vực Mỹ Latinh, trong đó có El Salvador.

Ngày 6/6, tiếp Chủ tịch Quốc hội El Salvador Sigfrido Reyes, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường và mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác với khu vực Mỹ Latinh, trong đó có El Salvador.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao kết quả hội đàm hội kiến và tiếp xúc làm việc của ngài Chủ tịch Quốc hội với lãnh đạo Đảng, Quốc hội và lãnh đạo các địa phương Việt Nam.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy thời gian qua, quan hệ hai nước đạt được những dấu mốc quan trọng; hai nước có nhiều tiềm năng và thế mạnh có thể bổ trợ lẫn nhau, đặc biệt trên các lĩnh vực khoa học-công nghệ, viễn thông, nông nghiệp.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, làm sâu sắc quan hệ chính trị, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tìm ra các lĩnh vực, phương thức hợp tác hiệu quả. Bên cạnh việc triển khai hiệu quả, hai bên cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý thông qua trao đổi đàm phán đi đến ký kết các văn kiện hiệp định về tránh đánh thuế hai lần, hợp tác giáo dục.

Chủ tịch nước đề nghị El Salvador tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực nông nghiệp, viễn thông. Hai nước cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới.

Bày tỏ tình cảm ngưỡng mộ với nhân dân và đất nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Sigfrido Reyes nhấn mạnh đất nước El Salvador trải qua nhiều năm chiến tranh gian khổ, kinh tế khó khăn, hạ tầng bị phá hủy và mục đích chuyến thăm của đoàn là tìm hiểu về kinh nghiệm phát triển của quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh trong khu vực. Với nhiều điểm tương đồng, hai nước có thể trao đổi và hỗ trợ nhau phát triển trên nhiều lĩnh vực qua các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp cận thị trường.

Chủ tịch Quốc hội Sigfrido Reyes khẳng định El Salvador tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dệt may, điện tử, viễn thông đầu tư và tin tưởng các doanh nghiệp El Salvador tiếp cận được thị trường giàu tiềm năng 90 triệu dân của Việt Nam.

Mong muốn Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò vị thế tại các diễn đàn quốc tế, Chủ tịch Quốc hội chuyển lời mời của Tổng thống El Salvador đến Việt Nam và khẳng định El Salvador ủng hộ Việt Nam vào các tổ chức Liên hợp quốc./.

Hoàng Giang (TTXVN)