Việt Nam luôn tạo điều kiện cho cộng đồng Việt kiều

Thứ ba 18/06/2013 | 09:26:00

Việt Nam luôn tạo điều kiện cho cộng đồng Việt kiều Đại sứ Dương Chí Dũng tại hội nghị. (Nguồn: Phân xã Paris/Vietnam+)

Phát biểu tại hội nghị cấp bộ trưởng về các cộng đồng kiều dân, Đại sứ Việt Nam tại Pháp nêu rõ Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò của người Việt ở nước ngoài.

Hội nghị cấp bộ trưởng về các cộng đồng kiều dân ở nước ngoài đã diễn ra ngày 17/6, tại thủ đô Paris của Pháp với sự tham gia của 33 đoàn đại biểu nước ngoài, trong đó có Việt Nam và cùng đại diện một số tổ chức quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, đây là lần đầu tiên hội nghị bộ trưởng về các cộng đồng kiều dân ở nước ngoài được tổ chức theo sáng kiến của Bộ trưởng đặc trách cộng đồng người Pháp ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao Pháp, bà Hélène Conway-Mouret.

Hội nghị nhằm tăng cường sự hợp tác quốc tế trong việc giải quyết vấn đề người nhập cư đang ngày càng gia tăng tại các quốc gia lớn trong nhiều thập niên vừa qua.

Tại hội nghị các đại biểu tham dự trao đổi kinh nghiệm và thông tin thực tiễn của mỗi nước trong việc áp dụng những chính sách liên quan đến cộng đồng dân cư ở ngoài nước và những đóng góp của họ tại các nước sở tại, cũng như những đóng góp của họ đối với sự phát triển kinh tế của đất nước mình và mối quan hệ của cộng đồng này đối với nhà nước của mỗi nước.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng nêu rõ Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò của người Việt ở nước ngoài (khoảng 4,5 triệu người, rải rác tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới).

Đại sứ nêu bật vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp nói riêng (hơn 300.000 người) và ở nước ngoài nói chung, với sự đóng góp kiều hối tăng đều hàng năm trung bình hơn 10%/năm, đưa Việt Nam trở thành một trong 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất năm 2011 (theo số liệu của Ngân hàng Thế giới), đóng góp quan trọng vào việc ổn định cán cân kinh tế vĩ mô của đất nước, đặc biệt quan trọng trong bối cảnh khủng hoảng tài chính hiện nay.

Đại sứ Dương Chí Dũng cũng cho biết Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài tham gia trực tiếp vào các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước như việc góp ý sửa đổi Hiến pháp, sửa đổi một số luật…, thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo, các buổi gặp mặt với lãnh đạo Nhà nước để đại diện cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có cơ hội được đóng góp ý kiến đối với các vấn đề lớn của đất nước.

Ngoài ra, hiện nay, Việt Nam còn chủ trương hoàn chỉnh và xây dựng mới các chính sách thu hút người Việt Nam ở nước ngoài hoạt động đầu tư, kinh doanh, phát huy khả năng của người Việt Nam ở nước ngoài làm dịch vụ, thiết lập và mở rộng kênh tiêu thụ hàng hóa Việt Nam, các quan hệ hợp tác và đầu tư với các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân nước ngoài.

Bà Hélène Conway-Mouret cho biết việc tổ chức sự kiện này dựa trên kinh nghiệm nhiều năm của bà là Bộ trưởng đặc trách các vấn đề người Pháp ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao Pháp, để những người làm công tác này cùng nhau tổng kết, xem xét đánh giá, trao đổi kinh nghiệm cách thực hiện chính sách liên quan đến cộng đồng kiều dân của các nước ở nước ngoài, cũng như đánh giá vai trò, đóng góp của họ đối với nước mình và nước sở tại, kết nối sự hợp tác của các đoàn đại biểu của các nước có mặt tại cuộc họp này cùng nhau giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến sự biến động về dân cư như nhập cư, di cư, lưu vong… trong tiến trình và xu hướng toàn cầu hóa.

Đây cũng là vấn đề mà nhiều nước mong muốn hợp tác để giải quyết./.

(TTXVN)