Tình cảm quê hương ấm áp đến với người Việt tại Hàn

Thứ bảy 26/10/2013 | 18:00:00

Tình cảm quê hương ấm áp đến với người Việt tại Hàn Một tiết mục trong đêm diễn. (Ảnh: Việt Cường-Phạm Duy/Vietnam+)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tổ chức chương trình nghệ thuật cho người Việt tại Hàn.

Trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 21 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2013), Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, chính quyền thủ đô Seoul, Hiệp hội Du lịch Hàn Quốc, Hội Hàn kiều tại Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan báo chí, truyền thông của Việt Nam tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Nỗi nhớ người thân và Người hàng xóm ân tình."

Chương trình được tổ chức nhằm mang đến những tình cảm quê hương ấm áp khích lệ tinh thần người Việt xa quê, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam đến người dân Hàn Quốc, qua đó thắt chặt thêm quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Chương trình quy tụ các nghệ sỹ của hai nước và diễn ra trong hai đêm 25 và 26/10 tại thành phố Seoul và tỉnh Jeollanam-do, là những nơi tập trung đông cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc. Về phía đoàn Việt Nam có sự tham gia của nhiều ca sỹ, nghệ sỹ hài hàng đầu trong nước được cộng đồng chờ đón như Đức Tuấn, Trần Lập, Thái Thùy Linh, Thảo Trang, Hồng Vân, Anh Vũ…

Đêm công diễn đầu tiên ngày 25/10 tại Hội quán văn hóa giáo dục Seoul ở quận Jangche, thủ đô Seoul đã thu hút hàng nghìn Việt kiều, lưu học sinh, lao động Việt Nam đang sinh sống, công tác, học tập tại Seoul và vùng phụ cận, cùng đông đảo người dân Hàn Quốc, đặc biệt là các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn.

Tham dự buổi công diễn, về phía Hàn Quốc có sự hiện diện của ông Park Won Soon - Thị trưởng thành phố Seoul; ông Lee Chung Keun - Hội trưởng Hội Hàn Kiều Thành phố Hồ Chí Minh. Về phía Việt Nam, có ông Nguyễn Mạnh Đông - Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc; bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và đại diện các cơ quan ban ngành của Việt Nam tại Hàn Quốc như hàng không, thương vụ, lao động, đầu tư…

Trong bài phát biểu chào mừng, thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Nguyễn Mạnh Đông cho rằng đây là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị, cá nhân đã tổ chức và tham gia sự kiện trong bối cảnh quan hệ Việt – Hàn phát triển ngày càng sâu rộng trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, hai bên đã nhất trí tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược vì sự thịnh vượng chung và nỗ lực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Ông Nguyễn Mạnh Đông nêu rõ: "Cùng với sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác chiến lược, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cũng như cồng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam, trong đó có rất nhiều các gia đình Hàn-Việt, đã đang và sẽ tiếp tục là chiếc cầu nối gắn kết hai dân tộc chúng ta bằng tình hữu nghị và quan hệ huyết thống".

Buổi công diễn mở đầu bằng những làn điệu quan họ, ca trù đặc sắc gợi nhớ quê hương đất nước Việt Nam, đồng cảm, chia sẻ với nỗi lòng của những con hướng về Tổ quốc. Xen lẫn các tiết mục pop, rock sôi động của các ca sỹ trẻ hai nước hay những bước nhảy điêu luyện của cậu bé "Psy nhí" có mẹ là người Việt Nam, là tiếng đàn bầu da diết, day dứt nỗi lòng của những người con xa xứ, hay những phút giây giao lưu xúc động.

Khán phòng như lắng đọng, nhiều người không kìm được nước mắt khi chứng kiến trên sân khấu phút hội ngộ xúc động giữa bà Lê Thị Chính quê ở Kiên Giang với người con gái tên Lan và cháu ngoại, hay khi nghe những phút trải lòng của các cô dâu lấy chồng Hàn Quốc với gia đình, người thân và nỗi nhớ quê hương đất mẹ.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, chị Mai Thị Ngọc Hân quê ở Hậu Giang cho biết, chị rất vui và xúc động khi được xem trực tiếp một chương trình biểu diễn nghệ thuật của Việt Nam trên đất nước Hàn Quốc.

Chị nhấn mạnh: "Đối với các anh chị em sang Hàn Quốc lao động, học tập hay xây dựng gia đình, thì chương trình này đã giúp vơi bớt nỗi nhớ về quê hương, cội nguồn và gia đình ở Việt Nam."

Chị cũng bày tỏ mong muốn sẽ có thêm nhiều chương trình tương tự được tổ chức trong thời gian tới để cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và người dân sở tại hiểu thêm về đất nước, con người và bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Tối 26/10, chương trình tiếp tục được công diễn tại Trung tâm Văn hóa thể thao quận Hampyong, tỉnh Jeollanam-do./.

(TTXVN)