Thứ trưởng gặp đại diện các hội đoàn Việt ở Đức

Thứ sáu 19/04/2013 | 21:20:00

Thứ trưởng gặp đại diện các hội đoàn Việt ở Đức Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn gặp gỡ Hội Phật tử Việt Nam tại Đức và Giám đốc Trung tâm Thương mại Đồng Xuân Nguyễn Văn Hiền. (Ảnh: Văn Long/Vietnam+)

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đã có các cuộc gặp với đại diện các hội đoàn Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong khuôn khổ chuyến thăm châu Âu, trong hai ngày 17 và 18/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có các cuộc gặp với đại diện Hội Doanh nghiệp Việt Nam, Hội Phật tử Việt Nam, Trung tâm Thương mại Đồng Xuân và Liên hiệp người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Thị Hoàng Anh đã tham dự các cuộc gặp.

Thông qua những câu chuyện với bà con kiều bào đến thăm Trường Sa, làm lễ đại cầu siêu cho những người đã hy sinh để bảo vệ Trường Sa và Hoàng Sa, thăm thác Bản Giốc, hang Pắc Bó, làm lễ đại cầu siêu cho những người đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đã khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam trong vấn đề chủ quyền biển đảo, biên giới trên đất liền, nhấn mạnh quyết tâm và khả năng của nhà nước và quân đội ta trong việc bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ Quốc.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tinh thần hòa hợp, hòa giải dân tộc của Việt Nam thông qua những việc làm có tính chất tâm linh như đi thăm và cho sửa sang, tu bổ Nghĩa trang Biên Hòa của Quân đội Việt Nam Cộng hòa trước đây...

Phát biểu trong cuộc gặp với Ban chấp hành Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Đức, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cũng nêu lên những đóng góp của kiều bào với sự phát triển của đất nước và khẳng định sẽ cùng đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho những kiều bào muốn đầu tư vào trong nước.

Nhân dịp này, Thứ trưởng đã giải đáp thắc mắc, kiến nghị của những người tham dự cuộc gặp về vấn đề cung cấp sách giáo khoa lịch sử, địa lý cho thế hệ thứ hai học tiếng Việt, và về góp ý xây dựng Hiến pháp.

Trong cuộc gặp với đại diện Hội Phật tử Việt Nam và Trung tâm Thương mại Đồng Xuân, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ quan tâm tới những nguyện vọng chính đáng của bà con người Việt ở Đức trong vấn đề tâm linh, đặc biệt là kế hoạch tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam vào ngày 3/8 tới trên Đảo Hữu nghị ở thành phố Potsdam.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho rằng đây là cơ hội tốt để giới thiệu, quảng bá về hình ảnh và văn hóa Việt Nam, thể hiện lòng tự hào dân tộc, vì vậy cộng đồng người Việt ở Đức phải chung sức, chung lòng tổ chức thật tốt Lễ hội Văn hóa Việt Nam nay, làm tiền đề cho những lần tổ chức sau. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho biết sẽ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng phối hợp để tổ chức hoàn hảo lễ hội này.

Lắng nghe tâm tư của các thành viên Ban chấp hành Liên hiệp người Việt ở Cộng hòa Liên bang Đức, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho rằng một số mâu thuẫn tồn tại hiện nay là do Điều lệ Hội có những điểm bất cập, khẳng định rằng Ban chấp hành Liên hiệp là cơ quan cao nhất của Hội được nhà nước công nhận.

Thứ trưởng nhấn mạnh cơ cấu tổ chức của một hội phải là cơ sở để thúc đẩy sự phát triển cộng đồng, chứ không phải kìm hãm sự phát triển.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt ở Đức tăng cường đoàn kết, giải tỏa những bất đồng, thể hiện lòng tự tôn dân tộc, giữ gìn uy tín cho cộng đồng trên nước Đức.

Phát biểu trong các cuộc gặp gỡ, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cũng thông báo về kế hoạch tổ chức cho bà con kiều bào ra thăm Trường Sa, về cuộc gặp gỡ với báo chí, đại diện các hội doanh nghiệp cộng đồng tại nước ngoài trong thời gian tới.

Một số đại diện các hội đã phát biểu, bày tỏ xúc động trước chính sách nhân đạo, tinh thần hòa giải hòa hợp dân tộc của nhà nước ta, đặc biệt trong các vấn đề tâm linh, tin tưởng vào quyết tâm của nhà nước và quân đội Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo.../.

(TTXVN)