Chủ tịch nước thăm cộng đồng người Việt ở Bắc Kinh

Thứ sáu 21/06/2013 | 13:06:00

Chủ tịch nước thăm cộng đồng người Việt ở Bắc Kinh Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo kiều bào Việt Nam tại Trung Quốc đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sân bay Quốc tế Bắc Kinh. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam.

Nhân dịp dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 19-21/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện bà con Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh, khối các cơ quan báo chí Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp tại Bắc Kinh.

Phát biểu chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ đã báo cáo về tình hình Đại sứ quán, tình hình cộng đồng người Việt, doanh nghiệp cũng như lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc. Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao, của Chủ tịch nước, sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Ngoại giao, sự hỗ trợ của các Bộ ngành, địa phương, trong bối cảnh nhiều khó khăn thuận lợi đan xen, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã có nhiều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Đại sứ quán đã thực hiện tốt nhiệm vụ ngoại giao chính trị, ngoại giao quốc phòng, ngoại giao văn hoá, tạo môi trường quốc tế thuận lợi, thúc đẩy quan hệ, góp phần phát triển kinh tế, xây dựng đất nước.

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ cho biết Đảng bộ tại Trung Quốc có gần 900 đảng viên, với 34 chi bộ trải khắp đất nước Trung Quốc, là một trong những Đảng bộ lớn nhất trong các Đảng bộ ở nước ngoài. Đảng bộ hơn 7 năm liền là Đảng bộ tiên tiến xuất sắc tiêu biểu, trong 3 năm liền được Cờ thi đua của Chính phủ. Sinh viên Việt Nam ở Trung Quốc hiện có hơn 13.000 trong tổng số cộng đồng người Việt khoảng 16.000 người, học tập tại hơn 100 trường Đại học ở hơn 40 tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cùng cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc luôn đoàn kết và luôn hướng về đất nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã điểm lại những kết quả cơ bản đạt được trong chuyến thăm. Chủ tịch cho biết trên cơ sở nhận thức chung đạt được, các văn kiện hợp tác ký kết giữa Việt Nam - Trung Quốc hết sức cụ thể. Khối lượng công việc nhất trí với nhau cũng rất nhiều. Chủ tịch nước nhấn mạnh những kết quả đạt được giữa hai Đảng, hai Nhà nước trong thời gian qua vì lợi ích chung của hai nước, công sức này trước hết là của cả hệ thống chính trị, của các bộ ngành Trung ương. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương và đánh giá cao đóng góp của Bộ ngoại giao, trong đó có Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Chủ tịch nước nhấn mạnh để có được những thoả thuận giữa hai Đảng, hai nước từ những nhận thức chung phải trải qua rất nhiều chặng đường.

Với cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc, Chủ tịch nước căn dặn bà con tiếp tục đoàn kết, hướng về quê hương, hội nhập vào đời sống, đoàn kết gắn bó với anh em Trung Quốc, coi Đại sứ quán như ngôi nhà của mình, luôn phấn đấu vì lợi ích của đất nước, đóng góp xây dựng quê hương. Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước cố gắng thúc đẩy mở rộng quan hệ hai nước để tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp làm ăn. Cộng đồng doanh nghiệp cố gắng phát huy tối đa chức trách của mình. Các học sinh, sinh viên tuỳ theo thời gian và ngành học, cần dành tối đa thời gian để học tập, đất nước trông chờ vào sự đóng góp để đưa đất nước tiến vào thế kỷ 21 với mục tiêu đến giữa thế kỷ này sẽ đưa nước ta trở thành nước công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Các học sinh, sinh viên cần thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, càng học giỏi càng phải khiêm tốn, sau này “làm quan thanh liêm”, đến đâu cũng được dân yêu dân mến.

Đại diện cộng đồng người Việt và lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc đã phát biểu, chào mừng Chủ tịch nước và đoàn đại biểu, bày tỏ tình cảm và quyết tâm hướng về đất nước, tin tưởng đất nước Việt Nam sẽ phát triển phồn vinh và hạnh phúc./.

(TTXVN)