New Zealand

New Zealand

Quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-New Zealand

Thứ sáu 03/12/2010 | 18:27:35

Trong hợp tác đa phương, New Zealand coi trọng vai trò, ảnh hưởng và vị thế của Việt Nam trong ASEAN và khu vực; mong muốn Việt Nam làm cầu nối để New Zealand hội nhập sâu hơn vào ASEAN.

New Zealand ủng hộ và hợp tác tốt với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương như WTO, APEC, Liên hợp quốc… và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong đàm phán để tham gia Hiệp định đối tác chiến lược kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Quan hệ ngoại giao

Ngày 19/6/1975, Việt Nam và New Zealand thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hợp tác kinh tế-thương mại

Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng đều qua các năm, từ 187,8 triệu USD năm 2001 lên 320 triệu USD năm 2009. Tính đến hết tháng 4/2010, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 127 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang New Zealand bao gồm gỗ và sản phẩm gỗ, giày dép, máy móc-thiết bị, hạt điều, dệt may, càphê, thủ công mỹ nghệ, sản phẩm chất dẻo...

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam từ New Zealand gồm sữa và sản phẩm sữa, nguyên phụ liệu dệt may-da giày.

Hiện New Zealand đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA).

Tháng 2/2009, New Zealand đã công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Về đầu tư, tính đến tháng 5/2010, New Zealand là nước đứng thứ 38 trong tổng số 91 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 18 dự án, tổng vốn đăng ký lên trên 96,32 triệu USD.

Các dự án của New Zealand tập trung trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, công nghiệp, chế biến, chế tạo, tài chính-ngân hàng, bảo hiểm, nông-lâm nghiệp và thủy sản.

Các dự án của New Zealand tập trung chủ yếu ở tỉnh Bình Định và Thành phố Hồ Chí Minh.

Viện trợ phát triển (ODA)

Từ năm 1995, New Zealand chính thức cung cấp viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam và giải ngân của chương trình này luôn đạt 100%.

Trong năm 2009-2010, mức viện trợ của New Zealand cho Việt Nam là 8,1 triệu USD, giảm nhẹ so với mức 8,34 triệu USD của năm 2008 do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

Trong năm 2009, New Zealand còn hỗ trợ Việt Nam hai lần khắc phục hậu quả thiên tai thông qua Hội chữ thập đỏ (vào tháng 9 và tháng 11/2009) với tổng giá trị đạt 370.000 USD.

ODA của New Zealand dành cho Việt Nam chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, sinh kế nông thôn, giáo dục đào tạo, duy trì phát triển bền vững…

Hợp tác du lịch

New Zealand là nước có ngành du lịch phát triển, có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo và phát triển du lịch sinh thái, du lịch bền vững và đào tạo nhân lực du lịch.

Hiện nay số du khách New Zealand đến Việt Nam tuy chưa nhiều nhưng có xu hướng ngày càng tăng lên.

New Zealand đang có một dự án trị giá 100.000 USD đầu tư vào du lịch Việt Nam.

Hợp tác giáo dục-đào tạo

Hiện có khoảng 2.500 sinh viên Việt Nam đang du học tại New Zealand theo Chương trình học bổng chính phủ 322 hoặc tự túc.

Hai trường đại học của New Zealand là Đại học Victoria và Đại học Công nghệ Auckland (AUT) đã có quan hệ hợp tác, liên kết đào tạo trực tiếp với một số trường đại học của Việt Nam như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quy Nhơn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh theo dự án 165.

Năm 2009, New Zealand nối lại tài trợ giai đoạn 3 Chương trình đào tạo tiếng Anh cho cán bộ Việt Nam (ELTO) với 18 suất học bổng/năm.

Chương trình NZDS dành 17 suất học bổng thạc sỹ và tiến sỹ cho các cán bộ Việt Nam, chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục, phát triển bền vững, kinh tế phát triển và tăng cường năng lực quản lý nhà nước.

Hợp tác lao động

Hiện New Zealand đã ký 2 thư trao đổi về tiếp nhận lao động của Việt Nam (Thư trao đổi về việc New Zealand tiếp nhận lao động đầu bếp và lao động kỹ sư Việt Nam; Thư trao đổi về việc New Zealand tiếp nhận lao động ngắn hạn Việt Nam).

Hai bên đã hoàn tất đàm phán việc New Zealand tiếp nhận 100 đầu bếp và kỹ sư có chuyên môn cao của Việt Nam sang làm việc với thời hạn 3 năm và đang đàm phán nốt việc tiếp nhận 100 lao động của Việt Nam theo Chương trình kỳ nghỉ (Holiday working scheme).

Cộng đồng người Việt Nam ở New Zealand

Khoảng 4.700 người Việt Nam hiện đang định cư ở New Zealand, chủ yếu tại New Auckland và Wellington. Ngoài ra, 1.700 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại quốc gia châu Đại Dương này./.