Nhà nước Israel

Nhà nước Israel

Hoạt động kỷ niệm quốc khánh 2/9 tại Lào và Israel

Thứ ba 27/08/2013 | 21:30:00

Hoạt động kỷ niệm quốc khánh 2/9 tại Lào và Israel Hội hữu nghị Lào-Việt chúc mừng 68 năm Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Hoàng Chương/Vietnam+)

Ngày 27/8, tại Vientiane, Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Lào-Việt Nam đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Lào để chúc mừng Quốc khánh 2/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 27/8, tại Vientiane, Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Lào-Việt Nam do ông Phankham Viphavan, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào-Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Lào chúc mừng Quốc khánh 2/9 lần thứ 68 của Việt Nam.

Ông Phankham Viphavan bày tỏ niềm vui mừng khi trong 68 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã giành được nhiều thắng lợi to lớn trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước; uy tín của Việt Nam không ngừng nâng cao ở khu vực và trên trường quốc tế.

Lào coi những thành tích đó như thắng lợi của chính mình và là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với nhân dân Lào trong việc từng bước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ IX của Đảng.

Ông khẳng định, quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane cùng các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai nước dày công vun đắp là tài sản vô giá của hai dân tộc cần phải được giữ gìn và truyền lại cho thế hệ mai sau.

Trên cơ sở những thành tựu hợp tác đã đạt được, trong thời gian tới hai nước cần tăng cường hợp tác toàn diện, hiệu quả, nhất là phát triển nguồn nhân lực, vì đây là vấn đề then chốt, quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào nói chung, Hội hữu nghị Lào-Việt nói riêng luôn biết ơn về sự giúp đỡ trong sáng, to lớn, hiệu quả mà nhân dân Việt Nam đã dành cho trong hàng chục năm qua và nguyện sẽ cùng nhân dân Việt Nam gìn giữ vun đắp quan hệ đặc biệt giữa hai nước ngày một tươi xanh.

Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng chân thành cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của ông Phankham Viphavan; thông báo một số nét về những thành tựu của đất nước trong thời gian qua và việc tổ chức kỷ niệm 68 năm Quốc khánh sắp tới và nhấn mạnh với sự quyết tâm chung của hai Đảng và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam-Lào sẽ ngày càng phát triển theo chiều sâu, hiệu quả, thiết thực vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Hướng tới kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9, vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật với đông đảo bà con kiều bào đang sinh sống và làm việc ở nước sở tại.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông cho biết phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam Tạ Duy Chính đã ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc, đồng thời điểm lại những thành tựu phát triển kinh tế xã hội đạt được trong thời gian qua.

Đại sứ vui mừng thông báo nền kinh tế vĩ mô trong nước đang dần ổn định, lạm phát được kiểm chế. Hoạt động xuất khẩu đã nhộn nhịp trở lại và đạt mức tăng trưởng cao hơn dự kiến. Các ngành sản xuất đang trên đà phục hồi và có sự cải thiện rõ rệt. Quan hệ đối ngoại của Việt Nam tiếp tục được tăng cường và mở rộng.

Về quan hệ thương mại với Israel, Đại sứ cho biết trong những năm gần đây, kim ngạch buôn bán giữa hai nước đã tăng mạnh, đạt giá trị gần 1 tỉ USD năm 2012.

Riêng 6 tháng đầu năm 2013, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 550,4 triệu USD, trong đó Israel xuất 436,3 triệu USD và nhập khẩu 114,1 triệu USD giá trị hàng hóa từ Việt Nam./.

(TTXVN)