Nhà nước Israel

Nhà nước Israel

Chủ tịch QH tiếp Tổng thống Israel Shimon Peres

Thứ năm 24/11/2011 | 19:10:00

Chủ tịch QH tiếp Tổng thống Israel Shimon Peres Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Tổng thống Nhà nước Israel, Shimon Peres. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên cần tích cực đàm phán, khai thác tiềm năng hợp tác, nâng cao quan hệ Việt Nam-Israel.

Chiều 24/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Tổng thống Israel Shimon Peres đang thăm chính thức Việt Nam.

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chào mừng Tổng thống Shimon Peres cùng các thành viên trong Đoàn sang thăm Việt Nam; đồng thời hy vọng, qua chuyến thăm của Tổng thống, quan hệ hữu nghị giữa hai Quốc hội Việt Nam và Israel sẽ tăng thêm một bước.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng thông báo cho Tổng thống Shimon Peres về tình hình phát triển kinh tế-xã hội nổi bật của Việt Nam thời gian qua; đề nghị, thời gian tới, hai bên cần tích cực đàm phán, khai thác tốt hơn nữa tiềm năng hợp tác của mỗi nước, góp phần nâng cao quan hệ Việt Nam-Israel.

Chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế xã hội mà Israel đã đạt được trong những năm qua, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là chế biến các sản phẩm nông nghiệp, một trong những thế mạnh của Việt Nam.

Tổng thống Shimon Peres cho biết, bản thân ông và đoàn có rất nhiều ấn tượng tốt đẹp về đất nước, người dân Việt Nam; cho rằng chuyến thăm lần này sẽ là cơ hội mở rộng tình hữu nghị, quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, nhất là trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, phát triển xã hội.

Bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu của người dân Việt Nam đã vượt qua các cuộc chiến tranh, giành độc lập dân tộc, Tổng thống Shimon Peres cho rằng, mặc dù phải hy sinh, mất mát rất lớn do chiến tranh nhưng Việt Nam đã và đang đạt được những kết quả xây dựng, tái thiết đất nước một cách mạnh mẽ. Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng trong sự nghiệp phát triển, xây dựng đất nước, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển chung của khu vực châu Á và thế giới.

Tổng thống Shimon Peres cho biết với thế mạnh của mình, Israel có thể hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trao đổi thương mại, chế biến, sản xuất hàng hóa. Israel mong muốn cùng Việt Nam xây dựng một tương lai tốt đẹp, cùng chia sẻ tầm nhìn chung trong kỷ nguyên mới.

Nhấn mạnh, Quốc hội là trái tim của mỗi quốc gia, Tổng thống Shimon Peres bày tỏ vui mừng vì quan hệ giữa hai Quốc hội đang tiến triển tốt đẹp thời gian qua; đồng thời chuyển đến Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng và Quốc hội Việt Nam lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Israel.

Tổng thống Israel cũng hy vọng, sẽ có nhiều hơn nữa những chuyến thăm song phương của các nghị sỹ, lãnh đạo Quốc hội hai nước, đánh dấu một chương mới quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Tổng thống Israel dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam, thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng trân trọng gửi lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp đến Chủ tịch Quốc hội và Quốc hội Israel.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng đề nghị Tổng thống Shimon Peres ủng hộ hai Quốc hội tiếp tục đẩy mạnh việc trao đổi đoàn cấp cao, cấp ủy ban và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị; phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn Nghị viện đa phương đồng thời rà soát các hiệp định, thỏa thuận giữa hai nước để đảm bảo các thỏa thuận này ngày càng đi vào thực chất và có hiệu quả, đóng góp vào việc vun đắp tình hữu nghị, quan hệ hợp tác giữa hai nước./.

Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)