Cộng hòa Argentina

Cộng hòa Argentina

Tọa đàm về tư tưởng Hồ Chí Minh tại Argentina

Thứ năm 27/06/2013 | 15:29:00

Tọa đàm về tư tưởng Hồ Chí Minh tại Argentina Quang cảnh cuộc tọa đàm (Ảnh: Quang Sơn/Vietnam+)

Những đóng góp to lớn của Bác Hồ đối với công cuộc giải phóng các dân tộc bị áp bức được nêu bật tại tọa đàm về Người tại Argentina.

Những đóng góp to lớn của Bác Hồ đối với công cuộc đấu tranh giải phóng các dân tộc bị áp bức và ý nghĩa thời sự của tư tưởng của Người đã được nêu bật tại cuộc tọa đàm về Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra vào ngày 26/6 tại thủ đô Buenos Aires, Argentina.

Sự kiện này do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) và Chương trình Mỹ Latinh về giáo dục khoa học xã hội từ xa (PLED) phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi tọa đàm có đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Đảng Cộng sản, học giả và bạn bè Argentina.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam-Argentina.

Phát biểu tại buổi đàm thoại, Tổng Điều phối của PLED Pablo Balcedo đã nêu bật giá trị thời đại và ý nghĩa thời sự của tư tưởng Hồ Chí Minh đối với cuộc đấu tranh vì sự công bằng xã hội và hội nhập tại Mỹ Latinh.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Nguyễn Văn Đào nhấn mạnh thực hiện di chúc của Người, nhân dân Việt Nam đã hoàn thành sự nghiệp thống nhất Tổ Quốc và đạt được những thành tựu quan trọng trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, nâng vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Cũng trong khuôn khổ buổi tọa đàm này, những người tham dự đã có dịp tìm hiểu cuộc đời cũng như sự nghiệp của Bác qua phim tài liệu.

Ngoài ra, Đại sứ Nguyễn Văn Đào cũng đã giới thiệu hai cuốn sách “Cách mạng Việt Nam: lý luận và thực tiễn,”  tập hợp một số bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và một số nhà lãnh đạo khác, và tác phẩm “Chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.”

Hai cuốn sách trên do Đảng Lao động Mexico (PT) xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha trong thời gian gần đây nhằm múc đích giúp cho bạn đọc tại khu vực Mỹ Latinh hiểu thêm về cuộc đấu tranh giành độc lập và tái thiết đất nước cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo của nhân dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, Giám đốc Nhà xuất bản Cienflores của Argentina Maximiliano Thibaut đã giới thiệu cuốn sách mang tên “Con người và vũ khí,” gồm một số bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tác phẩm này đã từng là cuốn sách gối đầu giường của nhiều du kích quân cánh tả tại Mỹ Latinh và vừa được tái bản nhằm tăng cường quảng bá tư tưởng quân sự mặc dù đã được Đại tướng đưa ra cách đây gần nửa thế kỷ nhưng vẫn còn nguyên giá trị./.

(TTXVN)